[Toán 8] Giải phương trình

H

huuthuyenrop2

1,
$2x^3+7x^2+7x+2$=0
\Leftrightarrow $2x^3+6x^2+4x+x^2+3x+2$=0
\Leftrightarrow $2x(x^2+3x+2) +(x^2+3x+2)$=0
\Leftrightarrow $(2x+1)(x^2+3x+2)$=0
\Leftrightarrow $(2x+1)(x+1)(x+2)$=0
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{2x+1=0}\\{x+1 = 0}\\{x+2=0} [/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{x=\frac{-1}{2}}\\{x = -1}\\{x=-2} [/tex]
 
N

nguyentrantien

alamit

1) \[2{x^3} + 7{x^2} + 7x + 2 = 0\]
\Leftrightarrow [tex] (x+1)(2x^2+5x+2)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (x+1)(x+0,5)(x+2)=0 [/tex]
Đến đây giải được rồi nhá
 
Last edited by a moderator:
D

delta_epsilon

1) \[2{x^3} + 7{x^2} + 7x + 2 = 0\]
\Leftrightarrow [tex] (x+1)(2x^2+5x+2)=0[/tex]
đến đây giải được rồi nhá
Nhẩm được 1 nghiệm $x=-1$ của đa thức thì dễ rồi.
Nhưng lớp 8 chưa học công thức nghiệm của pt bậc 2 mà bạn.
Phải phân tích tiếp chứ.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentrantien

[tex]x^3 - 8x^2 - 8x + 1 = 0[/tex]
\Leftrightarrow [tex](x+1)(x^2-9x+1)=0 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentrantien

alamit

4) [tex]{x^3} - 5{x^2} + 8x - 4 = 0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](x-1)(x-2)^2=0[/tex]
|-):)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
H

huuthuyenrop2

Câu 3:
$x^3+x^2+4$=0
\Leftrightarrow $(x+2)(x^2-x+2)$=0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x+2=0}\\{x^2-x+2 = 0} [/TEX]
\Rightarrow x=-2 thỏa mãn
 
H

huuthuyenrop2

$x^3-5x^2+8x-4$=0
\Leftrightarrow $x^3-4x^2+4x-x^2+4x-4$=0
\Leftrightarrow $x(x^2-4x+4) -(x^2-4x+4)$=0
\Leftrightarrow $ (x-1)(x^2-4x+4)$=0
\Leftrightarrow $(x-1)(x-2)^2$=0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x-1=0}\\{x-2 = 0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x=1}\\{x = 2} [/TEX]
 
Top Bottom