[Toán 8] Giải phương trình

N

nusinh1999

Giải phương trình:
x3+8x2+17x+10=0{x^3} + 8{x^2} + 17x + 10 = 0
:D

[TEX]x^3[/TEX]+8[TEX]x^2[/TEX]+17x+10=0
\Leftrightarrow[TEX]x^3[/TEX] + [TEX]x^2[/TEX] + 7[TEX]x^2[/TEX]+7x+10x+10=0
\Leftrightarrow[TEX]x^2[/TEX](x+1)+7x(x+1)+10(x+1)=0
\Leftrightarrow(x+1)( [TEX]x^2[/TEX] +7x+10)=0
Ta có[TEX]x^2[/TEX]+7x+10>0,\forallx \Rightarrow x+1=0\Rightarrowx=-1
 
H

huuthuyenrop2

[TEX]x^3[/TEX]+8[TEX]x^2[/TEX]+17x+10=0
\Leftrightarrow[TEX]x^3[/TEX] + [TEX]x^2[/TEX] + 7[TEX]x^2[/TEX]+7x+10x+10=0
\Leftrightarrow[TEX]x^2[/TEX](x+1)+7x(x+1)+10(x+1)=0
\Leftrightarrow(x+1)( [TEX]x^2[/TEX] +7x+10)=0
\Leftrightarrow (x+1)(x+2)(x+5)=0
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{x+1=0}\\{x+2 = 0}\\{x+5=0} [/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left[\begin{x=-1}\\{z = -2}\\{x=-5} [/tex]
 
S

sam_chuoi

Umbala

Phân tích pt thành (x+1)(x+5)(x+2)=0(x+1)(x+5)(x+2)=0. Vậy pt có nghiệm x=5;2;1x={-5;-2;-1}.
 
D

delta_epsilon

[TEX]x^3[/TEX]+8[TEX]x^2[/TEX]+17x+10=0
\Leftrightarrow[TEX]x^3[/TEX] + [TEX]x^2[/TEX] + 7[TEX]x^2[/TEX]+7x+10x+10=0
\Leftrightarrow[TEX]x^2[/TEX](x+1)+7x(x+1)+10(x+1)=0
\Leftrightarrow(x+1)( [TEX]x^2[/TEX] +7x+10)=0
Ta có[TEX]x^2[/TEX]+7x+10>0,\forallx \Rightarrow x+1=0\Rightarrowx=-1
Bạn phân tích đa thức P(x)P(x) thành nhân tử đúng nhưng đến đoạn tìm nghiệm thì lại sai.
Các bạn bên dưới giải đúng rồi, bạn có thể dùng máy tính bỏ túi để tìm nghiệm của x2+7x+10=0x^2+7x+10=0.
Phương trình này có 2 nghiệm phân biệt :)
 
Top Bottom