Giải phương trình sau : \left ( x^{2}- 9 \right )^2 = 12x + 1
T tukithansau_1999 8 Tháng năm 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau : [TEX]\left ( x^{2}- 9 \right )^2 = 12x + 1[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau : [TEX]\left ( x^{2}- 9 \right )^2 = 12x + 1[/TEX]
P pe_lun_hp 8 Tháng năm 2013 #2 <-> $x^4 - 18x^2 + 81 - 12x - 1 = 0$ <-> $x^4 - 18x^2 - 12x + 80 = 0$ <-> $x^3(x-2)+2x^2(x-2)-14x(x-2)-40(x-2)=0$ <-> $(x-2)(x-4)(x^2+6x+10)=0$ -> $\left[\begin{matrix}x= 2\\ x=4 \end{matrix}\right.$
<-> $x^4 - 18x^2 + 81 - 12x - 1 = 0$ <-> $x^4 - 18x^2 - 12x + 80 = 0$ <-> $x^3(x-2)+2x^2(x-2)-14x(x-2)-40(x-2)=0$ <-> $(x-2)(x-4)(x^2+6x+10)=0$ -> $\left[\begin{matrix}x= 2\\ x=4 \end{matrix}\right.$
S sieumau88 8 Tháng năm 2013 #3 Ko phải cách hay hơn, chỉ là cách khác Làm xuất hiện nhân tử chung, rồi đưa bậc 4 về bậc 3. Và nhẩm nghiệm là $x = 2$ --> lấy đa thức bậc 3 chia $(x-2)$ ; hoặc dùng Hoocner. $(x^2-9)^2 = 12x + 1$ \Leftrightarrow $(x^2-9)^2 -7^2= 12x + 1 - 49$ \Leftrightarrow $(x^2-16)(x^2-2) = 12 . (x - 4)$ \Leftrightarrow $(x - 4) . \left[(x + 4)(x^2-2) - 12\right] = 0$ \Leftrightarrow$\left[\begin{matrix}x - 4 = 0\\ x^3-2x+4x^2-20=0\end{matrix}\right.$ \Leftrightarrow$\left[\begin{matrix}x - 4 = 0\\ (x-2)(x^2+6x+10)=0\end{matrix}\right.$ ....v.....v........
Ko phải cách hay hơn, chỉ là cách khác Làm xuất hiện nhân tử chung, rồi đưa bậc 4 về bậc 3. Và nhẩm nghiệm là $x = 2$ --> lấy đa thức bậc 3 chia $(x-2)$ ; hoặc dùng Hoocner. $(x^2-9)^2 = 12x + 1$ \Leftrightarrow $(x^2-9)^2 -7^2= 12x + 1 - 49$ \Leftrightarrow $(x^2-16)(x^2-2) = 12 . (x - 4)$ \Leftrightarrow $(x - 4) . \left[(x + 4)(x^2-2) - 12\right] = 0$ \Leftrightarrow$\left[\begin{matrix}x - 4 = 0\\ x^3-2x+4x^2-20=0\end{matrix}\right.$ \Leftrightarrow$\left[\begin{matrix}x - 4 = 0\\ (x-2)(x^2+6x+10)=0\end{matrix}\right.$ ....v.....v........