[Toán 8] Giải phương trình

P

pe_chau_hocgioi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX]1. (x-1)(x+2)(x+3)(x+6)=28[/TEX]
[TEX]2. (x^2 + 5x + 6)(x^2 - 15x +56)=144[/TEX]
[TEX]3. (x + 2)(x + 3)(x + 8)(x + 12)=4x^2[/TEX]
[TEX]4. (x-2)(x-4)(x-5)(x-10)=54x^2[/TEX]
[TEX]5. x^4 + 6x^3 + 7x^2 + 6x + 1=0[/TEX]
[TEX]6. x^4 + 7x^3 + 14X^2 + 14x + 4=0[/TEX]
[TEX]7. 3x^4 + 6x^3 - 33x^2 - 24x + 48=0[/TEX]
[TEX]8. x^4 = 24x +32[/TEX]
[TEX]9. x^4 = 2x^2 + 8x +3[/TEX]
[TEX]10. x^4 - 13x^2 + 18x - 5=0[/TEX]
[TEX]11. x^3 - 3x^2 - 3x +1=0[/TEX]
[TEX]12. x^3 - 3x^2 + 9x - 9=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Bài 1:

$(x-1)(x +2)(x+3)(x+6) =28$

$\leftrightarrow [(x-1)(x+6)][(x +2)(x+3]=28$

$\leftrightarrow (x^2 + 5x -6)(x^2 + 5x +6) =28$

tới đây có 2 cách đặt, thôi t đặt $x^2 + 5x =a$ (1), pt trở thành:

$(a-6)(a+6) = 28$

$\leftrightarrow a^2 - 36 = 28$

$\rightarrow a=\pm{8}$

thay $a=\pm{8}$ vào (1)

từ đó gpt như thường :)
 
C

cry_with_me

Bài 2:

$(x^2 + 5x +6)(x^2 - 15x + 56) = 144$

$\leftrightarrow (x+2)(x+3)(x-8)(x-7) = 144$

tới đây làm như bài trên thôi :)

bài 3,4 tương tự nhé :)
 
T

thong7enghiaha

11.

$x^3-3x^2-3x+1=0$

\Leftrightarrow $(x+1)(x^2-x+1)-3x(x+1)=0$

\Leftrightarrow $(x+1)(x^2-4x+1)=0$

\Leftrightarrow $x+1=0$ \Leftrightarrow $x=-1$

Hoặc $x^2-4x+1=0$ \Leftrightarrow $x_1=?; x_2=?$

Vậy $S={...}$

 
T

thong7enghiaha

7.

Chia cả 2 vế PT cho 3 ta có:

$x^4+2x^3-11x^2-8x+16=0$

\Leftrightarrow $x^4-x^3+3x^3-3x^2-8x^2+8x-16x+16=0$

\Leftrightarrow $x^3(x-1)+3x^2(x-1)-8x(x-1)-16(x-1)=0$

\Leftrightarrow $(x-1)(x^3+3x^2-8x-16)=0$

\Leftrightarrow $x-1=0$ \Leftrightarrow $x=1$

Hoặc $x^3+3x^2-8x-16=0$ \Leftrightarrow $x_1=...; x_2=...; x_3=...$(pt bậc 3 dễ, bạn tự giải được)
 
H

hoang_duythanh

[TEX]1. (x-1)(x+2)(x+3)(x+6)=28[/TEX]
[TEX]2. (x^2 + 5x + 6)(x^2 - 15x +56)=144[/TEX]
[TEX]3. (x + 2)(x + 3)(x + 8)(x + 12)=4x^2[/TEX]
[TEX]4. (x-2)(x-4)(x-5)(x-10)=54x^2[/TEX]
[TEX]5. x^4 + 6x^3 + 7x^2 + 6x + 1=0[/TEX]
[TEX]6. x^4 + 7x^3 + 14X^2 + 14x + 4=0[/TEX]
[TEX]7. 3x^4 + 6x^3 - 33x^2 - 24x + 48=0[/TEX]
[TEX]8. x^4 = 24x +32[/TEX]
[TEX]9. x^4 = 2x^2 + 8x +3[/TEX]
[TEX]10. x^4 - 13x^2 + 18x - 5=0[/TEX]
[TEX]11. x^3 - 3x^2 - 3x +1=0[/TEX]
[TEX]12. x^3 - 3x^2 + 9x - 9=0[/TEX]

Câu 2:đặt
[TEX]x^2+5x+25=a=> (a-20)(a+20)=144 [/TEX]
sau đó tính được a rồi thế vào giải pt bậc 2 tính x thôi!
Câu 3, Câu 4 làm tương tự câu 1 nhé
 
Last edited by a moderator:
P

parkjiyeon1999

12.$x^3- 3x^2+9x-9=0$

\Leftrightarrow$x^2(x-3)+9(x-3)=0$

\Leftrightarrow$(x-3)(x^2+9)=0$

\Leftrightarrowx-3 =0 ( ta không nhân giá trị của x^2+9 vì chúng lớn hơn 0)
\Leftrightarrowx =3
tập nghiệm pt: S={3}
 
Top Bottom