[Toán 8]Giải phương trình

N

noinhobinhyen

bài này là giải phương trình nghiệm nguyên hả em.

$6x^2 = 74-5y^2 \leq 74 \Rightarrow x^2 \leq 12 \Leftrightarrow -3 \leq x \leq 3$

lập bảng thay từng giá trị vào em nhé !
 
P

professional2365

em cũng chưa biết cách giải này. mong anh lập bảng xét giá trị dùm em luôn
 
C

c2nghiahoalgbg

em có câu trả lời này chắng biết có đúng không

5$y^2$=74-6$x^2$\leq74\Rightarrow$y^2$\leq14
mà 74 chẵn,6$x^2$ chẵn \Rightarrow 5$y^2$ chẵn \Rightarrow $y^2$ chẵn
\Rightarrow $y^2$=0 hoặc 4
(*)Với $y^2$=0 thay vào pt ta được $x^2$ không thuộc N (vô nghiện)
(*)Với $y^2$=4 \Rightarrow y=-2 hoặc 2 vào pt ta được $x^2$=9 \Rightarrow x=-3 hoặc 3
Vậy pt có các nghiệm là:
1) x=-3 2) x=-3 3) x=3 4) x=3
và y=-2 và y=2 và y=-2 và y=2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom