[ Toán 8] Giải phương trình

6

654321sss

[TEX]x^3 + (x+1)^3+(x+2)^3=( x+3)^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3 + 3x^2 + 3x +1 + x^3 + 6x^2 + 12x + 8 - x^3 - 9x^2-27x-27 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 2x^3 - 12x - 18 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 2x^3 - 6x^2 + 6x^2 - 18x + 6x -18 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(x-3)(x^2+3x+3)=0[/TEX] :D
có [TEX]x^2+3x+3= ( x + \frac{3}{2})^2 + \frac{3}{4} > 0 [/TEX]
nên :D = 0 \Leftrightarrow[TEX]x-3 = 0 \Leftrightarrow x = 3[/TEX] :khi: :khi: :khi: :khi: :khi: :khi: :khi: :khi: :khi: :khi: :khi: :khi: :khi:
 
Top Bottom