[Toán 8] Giải phương trình

M

mttoo_lauka_761

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm x;y x; y
a) [TEX]x^2-25 =y(y+6)[/TEX]
b) [TEX]9x+2=y^2+ y[/TEX]
c) [TEX]x^2-y^2=1998[/TEX]
d) [TEX]x^2+y^2=1998[/TEX]
e) 9x+5=y(y+1) 9x+5=y(y+1)
g) [TEX]2x^2+ 4x= 19-3y^2[/TEX]
GIÚP MÌNH NHÉ! MÌNH ĐANG CẦN GÂP' MA'
....nhưng...khó qua'.hjhj^_^
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Mấy bài này đều là pt nghiệm nguyên hả , nếu không cũng chịu :))
a.[TEX]x^2-25=y(y+6)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2-25-(y^2+6y)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2-(y^2+6y+9)-16=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2-(y+3)^2=16[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-y-3)(x+y+3)=16[/TEX]. Đến đây chắc xử tiếp được :))
c.Có:
[TEX]x^2\equiv 0;1(mod4);y^2\equiv 0;1(mod4)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2-y^2\equiv 0;1;3( mod4)[/TEX] nhưng [TEX]1998\equiv 2(mod4)\Rightarrow [/TEX]Pt vô nghiệm nguyên
d. Có:
[TEX]x^2\equiv 0;1;4(mod8);y^2\equiv 0;1;4(mod8)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2+y^2\equiv 0;1;2;4;5(mod8)[/TEX] nhưng [TEX]1998\equiv 6(mod8)\Rightarrow [/TEX]Pt vô nghiệm nguyên
 
B

braga

Ta thấy vế trái chia 3 dư 2 nên y(y+1) cũng chia 3 dư 2

[TEX]\Rightarrow y=3k+1; y+1=3k+2[/TEX]

Khi đó: [TEX]9x+2=(3k+1)(3k+2)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=k(k+1)[/TEX]

Vậy ta có nghiệm tổng quát của phương trình là:

[TEX]\{ x=k(k+1) \\ y=3k+1[/TEX]
 
Top Bottom