[Toán 8]giải phương trình

J

jungsooyeon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi
giúp e bài này với

theo kế hoạch, 1 tổ công nhân phải sản suất 360 sản phẩm.Đến khi làm việc, do phải điều 3 công nhân đi làm việc khác nhau nên mỗi công nhân còn lại phải làm nhiều hơn dự định 4 sản phẩm.hỏi lúc đầu tổ có bao nhiêu công nhân? biết rằng năng suất lao động của mỗi công nhân là như nhau
 
Q

quynhnhung81

mọi người ơi
giúp e bài này với

theo kế hoạch, 1 tổ công nhân phải sản suất 360 sản phẩm.Đến khi làm việc, do phải điều 3 công nhân đi làm việc khác nhau nên mỗi công nhân còn lại phải làm nhiều hơn dự định 4 sản phẩm.hỏi lúc đầu tổ có bao nhiêu công nhân? biết rằng năng suất lao động của mỗi công nhân là như nhau
Giải:

Gọi x(người) là số công nhân của tổ đó (x > 0, x [TEX]\neq[/TEX]3)

\Rightarrow Mỗi công nhân sẽ làm được số sản phẩm theo dự định là [TEX]\frac{360}{x}[/TEX]

\Rightarrow Số công nhân sau khi được điều đi là x-3

Ta có được phương trình sau [TEX]\frac{360}{x}=\frac{360}{x-3}-4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{360}{x}=\frac{360}{x-3}-\frac{4x-12}{x-3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{360}{x}=\frac{372-4x}{x-3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 360x-1080=(372-4x)x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2-3x-270=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-18)(x+15)=0[/TEX]

Vậy số công nhân của tổ đó là 18 người
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Mình có cách khác tương tự như vậy nè

Ta có: gọi số sp mỗi người cần sản xuất là t (t thuộc N*)
\Rightarrow Số người ban đầu là [TEX]\frac{360}{t}[/TEX]
\RightarrowSố sản phẩm mỗi người cần sản xuất sau khi chuyển người là t + 4
Theo bài ra ta có PT :
[TEX]\frac{360}{t} - 3 = \frac{360}{t + 4}[/TEX]
Giải PT trên tìm được t \Rightarrow tìm được đ.c.t:):)
 
Top Bottom