[Toán 8]Giải phương trình

Q

quynhnhung81

cho PT:(mx+1)(x-1)-m(x-2)=5
a,giải phương trình với m=1
tìm m để PT có nghiệm là (-3)

Chú ý bài viết có dấu, tái phạm sẽ del bài
Bài này chỉ cần thay giá trị vào là được mờ
Với m=1 thì phương trình có dạng
[TEX](x+1)(x-1)-(x-2)=5[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2-1-x+2-5=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2-x-4=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-\frac{1}{2})^2-\frac{17}{4}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x= \sqrt{\frac{17}{4}}+\frac{1}{2}}\\{x=\frac{1}{2}-\sqrt{\frac{17}{4}}[/TEX]
Sao lẻ vậy nhỉ @-)
Với x=-3 thì phương trình có dạng
(-3m+1)(-4)+5m=5
\Leftrightarrow 12m+5m=5+4
\Leftrightarrow 17m=9
\Leftrightarrow [TEX]m=\frac{17}{9}[/TEX]
 
Top Bottom