[Toán 8] Giải phương trình

H

huongngoc_245

Last edited by a moderator:
F

foundyou

[TEX]\Leftrightarrow\frac{x-ab}{a+b}-c+\frac{x-ac}{a+c}-b+\frac{x-bc}{b+c}-a=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{x-ab-ac-bc}{a+b}+\frac{x-ab-ac-bc}{a+c}+\frac{x-ab-ac-bc}{b+c}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow(x-ab-ac-bc)(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c})=0[/TEX]

Nếu [TEX]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c}[/TEX] khác 0\Leftrightarrowa+b+c khác 0
khi đó x-ab+ac+bc=0 \Leftrightarrowx= ab+ac+bc
Nếu [TEX]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c}=0 \Leftrightarrow a+b+c=0[/TEX]
PT có vô số nghiệm
vậy với a+b+c khác 0 thì PT có nghiệm x=ab+ac+bc
với a+b+c=0 thì PT có vô số nghiệm

~> Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom