[Toán 8] Giải phương trình

T

ththbode

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm tất cả các giá trị của x t/m
[TEX]\frac{2x}{(4x^2-5x+2)}+\frac{5x}{(4x^2+x+2)}[/TEX]=1:p

Tìm x biết
a. [TEX]\frac{2x}{(4x^2+x+2)}+\frac{5x}{(4x^2-7x+2)}=2[/TEX]
b. [TEX]x^2[/TEX]+[TEX]\frac{25x^2}{(x+5)^2}[/TEX]=11.

~> Chú ý latex, xem thêm tại đây
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

Tìm tất cả các giá trị của x t/m
[TEX]\frac{2x}{(4x^2-5x+2)}+\frac{5x}{(4x^2+x+2)}[/TEX]=1:p

Tìm x biết
a. [TEX]\frac{2x}{(4x^2+x+2)}+\frac{5x}{(4x^2-7x+2)}=2[/TEX]
b. [TEX]x^2[/TEX]+[TEX]\frac{25x^2}{(x+5)^2}[/TEX]=11.

~> Chú ý latex, xem thêm tại đây
________________________________________
Làm bài dễ nhất trước!
[tex] x^2+\frac{25x^2}{(x+5)^2}=11[/tex] (x#-5)

\Leftrightarrow[tex] [ x^2- \frac{10x^2}{x+5}+\frac{25x^2}{(x+5)^2} ]+\frac{10x^2}{x+5} -11 =0[/tex]

\Leftrightarrow[tex] (x- \frac{5x}{x+5})^2 +\frac{10x^2}{x+5} -11=0[/tex]

\Leftrightarrow[tex] (\frac{x^2}{x+5})^2+\frac{10x^2}{x+5} -11 =0 [/tex] (1)

Đặt [tex] \frac{x^2}{x+5} =y [/tex]
Thay vào (1)

(1)\Leftrightarrow [tex] y^2+10y-11=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] (y-1)(y+11)=0[/tex]

Đến đây tự tìm x nha!
 
T

traitimbangtuyet

TỚ TÌM GIÚP CHO :LÀM NỐT: y-1=0 ->y=1
y+11=0 nên y=-11 à câu a cậu viết ........dung k ?
CON BAI TO NÌ : tìm a ,b biết :1/2(1/a+1/6)=0 ___________hết
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

- Traitimbangtuyet: Mình chỉ thấy có biến a thui ah :-?
Kết quả mình ra: a = -6 [Mình không biết đánh công thức, mong bạn thông cảm :p]

P.s Mình không giỏi toán ~~> chắc bài sai rồi :-S
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Cho thêm mấy bài nè :)

[TEX](x+2)^3 + (\frac{x+2}{x+1})^3 = 16[/TEX]

[TEX]x(2008 - x^{2007}) = 2007[/TEX]
 
B

bangtuyethah

cách làm 2 bài đầu chia cả tử và mẫu cho x
bài 1
xét x=0 ko là nghiệm nên pt tg dg
2/(4x-5+2:x) +5/(4x+1+2:x) =1
đặt 4x+2:x=a pt có dạng 2/(a-5)+5/(a+1)=1
nên 2a+2+5a-25=a^2-4a-5
a^2-11a+18=0
(a-2)(a-9)=0
thay vào tìm dc x
bài 2 tg tự
 
B

bangtuyethah

[tex]x(2008-x^{2007})=2007[/tex]
[tex]2008x=x^{2008}+1+1............+1[/tex](2007 số 1)
áp dụng cô si suy ra vế phải >=2008x
dấu = xảy ra khi x=1
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

:)

Cho thêm mấy bài nè :)

[TEX](x+2)^3 + (\frac{x+2}{x+1})^3 = 16[/TEX]

đặt x+1=a

[TEX]\Leftrightarrow (a+1)^3 +(1+\frac{1}{a})^3=16[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a+1+1+\frac{1}{a})^3-3(a+1)(1+\frac{1}{a})(a+1+1+\frac{1}{a})=16[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a+2+\frac{1}{a})^3-3(a+2+\frac{1}{a})(a+2+\frac{1}{a})=16[/TEX]

[TEX]b=a+2+\frac{1}{a}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow b^3-3b^2-16=0 \\ \Leftrightarrow (b-4)(b^2+b+4)=0 \ \Rightarrow \ ok [/TEX]
 
Top Bottom