[Toán 8] Giải phương trình

C

cry_vianh

Last edited by a moderator:
A

angel_97

mình làm như thế này:D xem có được ko nhé:D:


a/ Nếu x [TEX] \ge \[/TEX] 1, ta có :
x-1+a= 5x
[TEX]\leftrightarrow /[/TEX] x-5x=1-a
[TEX]\leftrightarrow /[/TEX] -4x = [TEX]\frac{a-1}{4}[/TEX]

Do x [TEX] \ge \[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{a-1}{4}[/TEX]
[TEX] * \[/TEX] Nếu x<1 \Rightarrow [TEX]\frac{a+1}{6}[/TEX]

Do x<1 \Rightarrow [TEX]\frac{a+1}{6}[/TEX] <1 \Leftrightarrow a<5

Vậy với a \geq 5 thì có nghiệm x= [TEX]\frac{a-1}{4}[/TEX]

với a<5 thì có nghiệm x = [TEX]\frac{a+1}{6}[/TEX]

b/ m(x-1) = x+2n -7
\Leftrightarrow mx-m=x+2n-7
\Leftrightarrow (m-1)x = 2n+m-7
[TEX] * \[/TEX] Nếu m-1 [TEX]\not= \[/TEX] 0 <=> m khác 1
\Rightarrow Pt có nghiệm duy nhất [TEX]\frac{2n+m-7}{m-1}[/TEX]

[TEX] * \[/TEX] Nếu m-1 = 0 \Leftrightarrow m=1, ta có 0x= 2n-6

[TEX] \star \[/TEX] Nếu 2n-6 =0 \Leftrightarrow n=3 \Rightarrow PT vô số nghiệm
[TEX] \star \[/TEX] Nếu 2n-6 khác 0 \Leftrightarrow n khác 3 \Rightarrow PT vô nghiệm

Vậy nếu m [TEX]\not= \[/TEX] 0 , PT có nghiệm duy nhất [TEX]\frac{2n+m-7}{m-1}[/TEX]
nếu m =1, n=3 \Rightarrow PT vô số nghiệm
nếu x=1 , n [TEX]\not= \[/TEX] 3 \Rightarrow PT vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom