[Toán 8] Giải phương trình!

M

maricosa

Đề mình đg có thì là thế này /:)/:)/:)
[TEX]\frac{x^2}{9} + \frac{16}{x^2} = \frac{10}{3} ( \frac{x}{3} - \frac{4}{3})[/TEX]

Nhưng hãy thử sửa thành xem za kq đg hok nhe', mình cũng hok chắc nhưng thôi cư' sửa như zậy!
[TEX]\frac{x^2}{9} + \frac{16}{x^2} = \frac{10}{3} ( \frac{x}{3} - \frac{4}{x})[/TEX]

Mọi người thử làm nhe' ai làm đc đề 1 thì làm nhe'!:D:D:D
 
L

linhhuyenvuong

Nếu sửa đề là [tex]\frac{4}{x}[/tex] thì có lẽ đúng!
ĐK:x#0
Đặt [tex]y=\frac{x}{3}-\frac{4}{x}[/tex]
thì [tex] y^2=\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}-\frac{8}{3}[/tex]
\Rightarrow
latex.php

\Leftrightarrow[tex] 3y^2-10y+8=0[/tex]
\Rightarrowy=2(1)
[tex]y=\frac{4}{3}[/tex](2)
Giải (1) ta có
y=2\Rightarrow [tex]\frac{x}{3}-\frac{4}{x}=2[/tex]
\Leftrightarrow[tex] x^2-6x-12[/tex]=0
đến đây tự giải nha!hình như kết quả là căn!
Giải (2) ta có
[tex]y=\frac{4}{3}[/tex]\Rightarrow[tex]\frac{x}{3}-\frac{4}{x}=\frac{4}{3}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]x^2-4x-12=0[/tex]
\Rightarrowx=6 hoặc x=-2
 
B

bboy114crew

[TEX]\frac{x^2}{9} + \frac{16}{x^2} = \frac{10}{3} ( \frac{x}{3} - \frac{4}{3})[/TEX]

Nếu sửa đề là [tex]\frac{4}{x}[/tex] thì có lẽ đúng!
ĐK:x#0
Đặt [tex]y=\frac{x}{3}-\frac{4}{x}[/tex]
thì [tex] y^2=\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}-\frac{8}{3}[/tex]
\Rightarrow
latex.php

\Leftrightarrow[tex] 3y^2-10y+8=0[/tex]
\Rightarrowy=2(1)
[tex]y=\frac{4}{3}[/tex](2)
Giải (1) ta có
y=2\Rightarrow [tex]\frac{x}{3}-\frac{4}{x}=2[/tex]
\Leftrightarrow[tex] x^2-6x-12[/tex]=0
đến đây tự giải nha!hình như kết quả là căn!
Giải (2) ta có
[tex]y=\frac{4}{3}[/tex]\Rightarrow[tex]\frac{x}{3}-\frac{4}{x}=\frac{4}{3}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]x^2-4x-12=0[/tex]
\Rightarrowx=6 hoặc x=-2
Bài giải của em này đúng rùi!
mình cho bạn thêm một bài tương tự để luyện tập nha!

[TEX]PT: \frac{x^2}{3} + \frac{48}{x^2}=10(\frac{x}{3} - \frac{4}{x})[/TEX]
Lời giải
 
L

linhhuyenvuong

\Rightarrow
Bài giải của em này đúng rùi!
mình cho bạn thêm một bài tương tự để luyện tập nha!

[TEX]PT: \frac{x^2}{3} + \frac{48}{x^2}=10(\frac{x}{3} - \frac{4}{x})[/TEX]
Lời giải
______________________________
Bài này cững giống hệt như bài trên!
ĐK x#0
Ta có
đặt [tex]y=\frac{x}{3}-\frac{4}{x}[/tex]
\Rightarrow
latex.php

\Rightarrow[tex]3y^2=\frac{x^2}{3}+\frac{48}{x^2}-8[/tex]
\Rightarrow[tex]\frac{x^2}{3}+\frac{48}{x^2}=3y^2+8[/tex]
\Rightarrow [TEX]\frac{x^2}{3} + \frac{48}{x^2}=10(\frac{x}{3} - \frac{4}{x})[/TEX]
\Leftrightarrow[tex] 3y^2-10y+8=0[/tex]
Làm tương tự!
 
Top Bottom