[Toán 8]Giải phương trình với tham số $a$

H

huuthuyenrop2

bạn ơi hình như đề sai đề đúng theo mình phải là:
$\dfrac{x-1}{a+1} + \dfrac{x-1}{a-1} = \dfrac{2a}{ 1-a^2}$
\Leftrightarrow $(x-1)(\dfrac{1}{a+1} + \dfrac{1}{a-1})$ = $\dfrac{2a}{ 1-a^2}$
\Leftrightarrow $(x-1)(\dfrac{a-1+a+1}{a^2-1}) $= $\dfrac{2a}{ 1-a^2}$
\Leftrightarrow (x-1)2a = -2a
Nếu a=0 \Rightarrow phương trình có dạng 0(x-1)=0 có vô số nghiệm với mọi x
Nếu a khác 0 và cộng trừ 1
\Rightarrow x-1=-1 \Rightarrow x=0
 
Top Bottom