[Toán 8] Giải phương trình sau

T

tranvanhung7997

$2x^4+5x^2+2=0 <=> (2x^2+1)(x^2+2)=0$
\Rightarrow PT VN

$\frac{4x}{x+2}=\frac{x+1}{x-2}$ ( Điều kiện: x khác 2; -2)
$<=> 4x^2-8x=x^2+3x+2$
$<=> 3x^2-11x-2=0$
$<=> x=............$
 
S

soicon_boy_9x

$a)2x^4+5x^2+2 >0 \rightarrow $ pt vô nghiệm

$b) DKXD: x\neq \pm 2$

$\dfrac{4x}{x+2}=\dfrac{x+1}{x-2} \leftrightarrow 4x^2-8x=x^2+3x+2$

$\leftrightarrow 3x^2-11x-2=0$

Tự giải tiếp
 
N

nobeltheki21

ca

a, đặt [TEX]x^2 = t (t\geq 0[/TEX]
\Rightarrow ptrinh có dạng bậc 2 [TEX]2t^2 + 5t + 2=0 [/TEX]
giải ptrinh ta tìm đc t= -1/2 & t=-2 đều không thỏa mãn\Rightarrow pt vô nghiệm
b. đkxđ x# 2 & x# -2 \Rightarrow [TEX]4x^2 - 8x = x^2 + 3x+ 2[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]3x^2 - 11x + 2=0[/TEX]
giải pt theo delta là xong ;) .
 
Top Bottom