[Toán 8] giải phương trình nâng cao

P

phuonguyen8athd

Last edited by a moderator:
H

hien_vuthithanh

2) [TEX]\frac{x^2+2x+1}{x^2+2x+2}[/TEX]+[TEX]\frac{x^2+2x+2}{x^2+2x+3}[/TEX]=[TEX]\frac{7}{6}[/TEX]

$$\leftrightarrow 1-\dfrac{1}{x^2+2x+2}+1-\dfrac{1}{x^2+2x+3}=\dfrac{7}{6}$$
$$\leftrightarrow \dfrac{1}{x^2+2x+2}+\dfrac{1}{x^2+2x+3}=\dfrac{5}{6}$$

Đặt $x^2+2x+2=t (t >0)$
$$\rightarrow PT \leftrightarrow \dfrac{1}{t}+\dfrac{1}{t+1}=\dfrac{5}{6}$$
$$\leftrightarrow 5t^2-7t-6=0$$
$$\leftrightarrow t=2 ; t=\dfrac{-3}{5}$$
$$\rightarrow t=2\leftrightarrow x^2+2x+2=2 \rightarrow x=...$$
 
L

lp_qt

$$x^2+\dfrac{4x^2}{(x+2)^2}=12 \iff x^2-2.x.\dfrac{2x}{x+2}+\dfrac{4x^2}{(x+2)^2}=12-2.x.\dfrac{2x}{x+2} \iff \left ( x-\dfrac{2x}{x+2} \right )^2=12-4.\dfrac{x^2}{x+2} \iff \left ( \dfrac{x^2}{x+2} \right )^2=12-4.\dfrac{x^2}{x+2} ...$$

Đến đây đặt ẩn phụ là xong!
 
Top Bottom