[Toán 8] Giải phương trình có hệ số bằng chữ

C

cuong276

$m^2x- m = 2- 4mx- 4$

$m^2x +3 = m + 6mx - 9$

...................................................

m^2.x - m = 2 - 4mx - 4
\Leftrightarrow m^2.x + 4mx - m - 4 = -6
\Leftrightarrow mx(m+4) - (m+4) = -6
\Leftrightarrow (m+4)(mx - 1) = -6
Đến đây có lẽ bạn làm được rồi chứ
câu tiếp theo cũng làm tượng tự
 
C

coganghoctapthatgioi

m^2.x - m = 2 - 4mx - 4
\Leftrightarrow m^2.x + 4mx - m - 4 = -6
\Leftrightarrow mx(m+4) - (m+4) = -6
\Leftrightarrow (m+4)(mx - 1) = -6
Đến đây có lẽ bạn làm được rồi chứ
câu tiếp theo cũng làm tượng tự
Xem lại đi cương!
a, Ta có: [TEX]m^2x-m=2-4mx-4[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m^2x-m=-2-4mx[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m^2x+4mx=-2+m[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x(m^2+4m)=-2+m[/TEX]
Ta thấy -2+m và m^2+4m ko cùng bằng 0
Nếu m^2+4m=0 và -2+m khác 0 \Rightarrow pt vô nghiệm
Nếu m^2+4m khác 0 \Rightarrow pt có nghiệm là x=[TEX]\frac{-2+m}{m^2+4m}[/TEX]
Câu b làm tương tự!
 
C

cuong276

nhưng hình như làm như mình cũng đúng mà. có thể tìm được giá trị của m nữa chứ
 
C

cuong276

à ừ nhỉ. Đề ra không cho m có giá trị nguyên. Mình là nhầm rồi, không cần thử nữa đâu, cái tật không nhìn kĩ đề mà vội làm không tài nào sửa được
 
C

cuong276

Vậy thì bài mình làm cũng có thể tiếp tục như thế này nha:
m^2.x - m = 2 - 4mx - 4
\Leftrightarrow m^2.x + 4mx - m - 4 = -6
\Leftrightarrow mx(m+4) - (m+4) = -6
\Leftrightarrow (m+4)(mx - 1) = -6
\Leftrightarrow mx - 1 = [TEX]\frac{-6}{m+4}[/TEX]
\Leftrightarrow mx = [TEX]\frac{-6}{m+4}[/TEX] +1
\Leftrightarrow mx = [TEX]\frac{m-2}{m+4}[/TEX]
\Leftrightarrow x = [TEX]\frac{m-2}{m(m+4)}[/TEX]
với m = 0 hoặc m = -4 thì phương trình vô nghiệm.
Câu b làm tương tự
Làm như vậy có được không?
 
Top Bottom