[Toán 8] giải phương trình (cần gấp trước 8h tối nay)

H

hocmai.toanhoc

a) [TEX]\frac{2x}{x+1}+ \frac{3(x-1)}{x}=5[/TEX]

b) [TEX]\frac{x+2}{2008}+\frac{x+3}{2007}+\frac{x+4}{2006}+\frac{x+2028}{6}=0[/TEX]
Câu a: Đặt điều kiện mẫu số khác 0 sau đó quy đồng mẫu số giải bình thường.
Câu b:
Cộng thêm vào cả 2 vế với 3. Ở VT tách 3 thành 1+1+1 ta có:
[TEX]\frac{x+2}{2008}+1+\frac{x+3}{2007}+1+\frac{x+4}{2006}+1+\frac{x+2028}{6}=3[/tex]
[TEX]\frac{x+2010}{2008}+\frac{x+2010}{2007}+\frac{x+2010}{2006}+\frac{x+2010}{6}=0[/tex]
 
B

bongtuyet_96

Bài 1
Đk [tex]x#-1,x#0[/tex]
[tex]\frac{2x}{x+1} +\frac{3(x-1)}{x} =5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\frac{2x^2}{(x+1)x} +\frac{3(x^2-1)}{(x+1)x} =5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\frac{5x^2-3}{x^2+x} =5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow5x^2-3=5x^2+5x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\frac{-3}{5}[/tex](t/m đkxd)
vậy [tex]x=\frac{-3}{5}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

coibatkhuat_hp

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
Bạn nên giải thích rõ hơn cho mọi người hiểu nhé. :)

\Rightarrow[TEX]( x + 2010 ).(\frac{1}{2008} + \frac{1}{2007} + \frac{1}{2006} + \frac{1}{6}) = 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x + 2010 = 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\fbox{x = -2010}[/TEX]. Vậy nghiệm của phương trình là [TEX]\fbox{x = -2010}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

toannangcaono1

oi cam on cac ban nha nho cac ban ma minh hoc duoc toan Dai so bai cua Coibatkhuat_hd
 
Top Bottom