[Toán 8] Giải phương trình, bất phương trình

D

dogycute

Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

a. câu này sai đề thì phải. phải là (x-3) chứ ko phải x-2. nếu là x-3 thì làm thế này.
$ ( x-1 ) ( x-3 ) ( x+5 ) ( x+7 )$=297
\Leftrightarrow $ ( x^{2}+4x-5 ) ( x^{2} +4x-21 )$=297
Đặt $( x^{2}+4x-13 ) $ =a
\Rightarrow $ ( a+8 )( a-8 )$ =297
\Leftrightarrow $a^{2}-361=0$
\Leftrightarrow $ ( a+19 )( a-19 )$ = 0
\Leftrightarrow a=19 or a=-19
 
A

angleofdarkness

a. câu này sai đề thì phải. phải là (x-3) chứ ko phải x-2. nếu là x-3 thì làm thế này.
$ ( x-1 ) ( x-3 ) ( x+5 ) ( x+7 )$=297
\Leftrightarrow $ ( x^{2}+4x-5 ) ( x^{2} +4x-21 )$=297
Đặt $( x^{2}+4x-13 ) $ =a
\Rightarrow $ ( a+8 )( a-8 )$ =297
\Leftrightarrow $a^{2}-361=0$
\Leftrightarrow $ ( a+19 )( a-19 )$ = 0
\Leftrightarrow a=19 or a=-19

b/ cộng 4 vào hai vế, mỗi phân thức ở vế trái cộng 1 như vậy ta sẽ đc pt mới mà hai vế đều chứa nhân tử chung là x + 2010. Đến đây ổn rồi nhé
 
A

angleofdarkness

a. câu này sai đề thì phải. phải là (x-3) chứ ko phải x-2. nếu là x-3 thì làm thế này.
$ ( x-1 ) ( x-3 ) ( x+5 ) ( x+7 )$=297
\Leftrightarrow $ ( x^{2}+4x-5 ) ( x^{2} +4x-21 )$=297
Đặt $( x^{2}+4x-13 ) $ =a
\Rightarrow $ ( a+8 )( a-8 )$ =297
\Leftrightarrow $a^{2}-361=0$
\Leftrightarrow $ ( a+19 )( a-19 )$ = 0
\Leftrightarrow a=19 or a=-19
d/ xét khoảng của x để phá trị tuyệt đối, xét 3 t. h là $x>4 / 5$ hoặc $1/2<x<4/5$ hoặc $x<1/2$
 
Top Bottom