[Toán 8]giai giup to nhe

D

depvazoi

$A=2x - 2x^2 -5$
$=-2(x^2 - x + 2,5)$
$=-2(x-\dfrac{1}{2})^2-\dfrac{9}{2}$ \leq$ -\dfrac{9}{2}$ (Dấu "=" xr <=> $x=\dfrac{1}{2}$)
Vậy $Max_A = -\dfrac{9}{2} <=> x=\dfrac{1}{2}$
 
Last edited by a moderator:
T

thienthannho2428

Giải: Có $2x - 2x^2 -5$
=$-2(x^2-x+\frac{1}{4})-5+\frac{1}{2}$
=$-2(x-\frac{1}{2})^2-\frac{9}{2}$
mà $-2(x-\frac{1}{2})^2$\leq 0 \forallx
[TEX]\Rightarrow-2(x-\frac{1}{2})^2-\frac{9}{2}\leq-\frac{9}{2} \forall x[/TEX]
Dấu "=" xáy ra khi $x-\frac{1}{2}$=0
\Leftrightarrow x= $\frac{1}{2}$
Vậy GTLN của $2x - 2x^2 -5$ là $\frac{-9}{2}$khi x =$\frac{1}{2}$
 
Top Bottom