[Toán 8] Giải giúp mình bài này nhé

T

thiennu274

Last edited by a moderator:
D

daovuquang

Đề bài của bạn thiếu rồi đó, đã bổ sung.
Lời giải: Kẻ đường cao BK.
[TEX]\triangle{ACH}[/TEX]~[TEX]\triangle{BCK}(g.g)[/TEX]
[TEX]\triangle{AHE}[/TEX]~[TEX]\triangle{ACH}(g.g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \triangle{AHE}[/TEX]~[TEX]\triangle{BCK}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{AE}{BK}=\frac{HE}{CK}[/TEX]
Mặt khác, E là trung điểm KC (đường trung bình, tự c/m), F là trung điểm HE[TEX]\Rightarrow \frac{AE}{BK}=\frac{FE}{EK}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \triangle{AFE}[/TEX]~[TEX]\triangle{BEK}(c.g.c)[/TEX]
\Rightarrow AF vuông góc với BE.(dễ chứng minh, bạn xét góc là xong)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom