[Toán 8] Giải dùm mình bài toán này(sẽ thanks nhiệt tình))

G

gaga_stone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX]\frac{x+1}{x^2+x}[/TEX]
a Tìm điều kiện của x để giá trị của phân thức được xác định
b. Tìm x để giá trị của phân thức là một số nguyên
Câu a thì mình biết làm nhưng câu b thì chịu@-)
mình rút gọn phân thức được [TEX]\frac{1}{x}[/TEX] sau đó không biết giải sao nữa:confused:.
 
M

minhtuyb

[TEX]\frac{x+1}{x^2+x}[/TEX]
a Tìm điều kiện của x để giá trị của phân thức được xác định
b. Tìm x để giá trị của phân thức là một số nguyên
Câu a thì mình biết làm nhưng câu b thì chịu@-)
mình rút gọn phân thức được [TEX]\frac{1}{x}[/TEX] sau đó không biết giải sao nữa:confused:.
Bạn rút gọn đc [TEX]\frac{1}{x}[/TEX] rùi thì:
Để [TEX]\frac{1}{x}[/TEX] nguyên thì [TEX]x[/TEX] phải là ước của 1: [TEX]x \in U_1={-1;1}[/TEX] mà [TEX]x \neq -1[/TEX] (ĐKXĐ) nên [TEX]x=1[/TEX]
- Vậy để [TEX]\frac{x+1}{x^2+x}[/TEX] nguyên thì [TEX]x=1[/TEX]:D
 
N

nguyenphuongthao28598

a, Phân thức xác định khi mẫu thức là x^2+x phải khác 0 \Leftrightarrow x(x+1) phải khác 0 \Leftrightarrow xkhác 0 ; x+1 khác 0 \Leftrightarrow xkhacs 0 và xkhac -1
 
Top Bottom