[Toan 8] Giải bất phương trình

S

sakura_kute31

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1;Tìm m để phương trình có nghiệm âm

a, 3mx+12m+59m21=2x+13m+13x4m13m\dfrac{3mx+12m+5}{9m^2-1}=\dfrac{2x+1}{3m+1}-\dfrac{3x-4m}{1-3m}

BT2; Tìm x thuoc Ze bthuc

A=x15x23A=\dfrac{x-1}{5}-\dfrac{x-2}{3} có giá trị lớn hơn 1 nhưng nhỏ hơn 3
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Bài 1:
Ta có:3mx+12m+59m21=2x+13m+13x4m13m(m±13)\dfrac{{3mx + 12m + 5}}{{9{m^2} - 1}} = \dfrac{{2x + 1}}{{3m + 1}} - \dfrac{{3x - 4m}}{{1 - 3m}}\left( {m \ne \pm \dfrac{1}{3}} \right)
3mx+12m+5=(2x+1)(3m1)(3m+1)(4m3x) \leftrightarrow 3mx + 12m + 5 = \left( {2x + 1} \right)\left( {3m - 1} \right) - \left( {3m + 1} \right)\left( {4m - 3x} \right)
3mx+12m+5=15mx+xm12m21 \leftrightarrow 3mx + 12m + 5 = 15mx + x - m - 12{m^2} - 1
12m2+13m+6=(12m+1)x \leftrightarrow 12{m^2} + 13m + 6 = \left( {12m + 1} \right)x
12m2+13m+6>012{m^2} + 13m + 6 > 0
(12m+1)x>0 \to \left( {12m + 1} \right)x > 0
Để x<0x<0 thì 12m+1<0 \to 12m + 1 < 0
m<112 \leftrightarrow m < \dfrac{{ - 1}}{{12}}:)
 
Top Bottom