[Toán 8] Giải bất phương trình với a là hằng.

L

letsmile519

$\frac{2x}{a^2-a+1}$ - $\frac{1}{2a+2}$ < $\frac{4x - 1}{2a^2- 2a+2}$ + $\frac{a-2ax}{1+a^3}$.

= [TEX]\frac{4x-1}{2a^2-2a+2}+\frac{a-2ax}{1+a^3}-\frac{2x}{a^2-a+1}+\frac{1}{2a+2}[/TEX]
= [TEX]\frac{4x-1}{2(a^2-a+1)}+\frac{a(1-2x)}{(1+a)(1-a+a^2)}-\frac{2x}{a^2-a+1}+\frac{1}{2(a+1)}[/TEX]
= [TEX]\frac{-1}{2(a^2-a+1)}+\frac{2a-4xa+1-a+a^2}{2(1+a^3)}[/TEX]
= [TEX]\frac{-1(a+1)}{2(a^3+1)}+\frac{1+a+a^2-4xa}{2(1+a^3)}[/TEX]
= [TEX]\frac{a^2-4xa}{2(a^3+1)}[/TEX]>0
= Rồi lập bảng xét dấu
(+;+)(-:) thì lấy nhé
 
Top Bottom