Toán 8 - Giải bài toán = cách lập phương trình?

F

fox_so_kut3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ca nô đi xuôi dòng trên khúc sông dài 120 km và lại đi ngược lại trên khúc sông đó. Biết rằng thời gian ca nô xuôi dòng nhanh hơn thời gian ca nô đi ngược dòng là 45 phút và V nước là 4km/h. TÍnh V thực của ca nô
 
V

vipboycodon

Gọi là vận tốc thực của canô là x.
=> V canô khi xuôi dòng là x+4 , ngược dòng là x-4
=> Thời gian canô khi xuôi dòng là : $\dfrac{120}{x+4}$
..........................ngược dòng là: $\dfrac{120}{x-4}$
Vì thời gian ca nô xuôi dòng nhanh hơn thời gian ca nô đi ngược dòng là 45 phút nên ta có pt:
$\dfrac{120}{x-4}-\dfrac{120}{x+4} = \dfrac{3}{4}$
giải pt => x
 
D

deadguy

Gọi là vận tốc thực của canô là x.
=> V canô khi xuôi dòng là x+4 , ngược dòng là x-4
=> Thời gian canô khi xuôi dòng là : $\dfrac{120}{x+4}$
..........................ngược dòng là: $\dfrac{120}{x-4}$
Vì thời gian ca nô xuôi dòng nhanh hơn thời gian ca nô đi ngược dòng là 45 phút nên ta có pt:
$\dfrac{120}{x-4}-\dfrac{120}{x+4} = \dfrac{3}{4}$
giải pt => x

Để em giải pt lun :)
$\frac{120}{x-4}-\frac{120}{x+4}=>\frac{960}{x^2-16}=\frac{3}{4}$
$=>x^2=1296=>x=36$
 
Top Bottom