Toán [Toán 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Xa mạc Sahara

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2017
35
7
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai người cùng làm một công việc sau 3 giờ 20 phút thì xong. Nếu người I làm 3 giờ và người II làm 2 giờ thì tất cả làm được 4/5 công việc. Hỏi mỗi người làm một mình trong bao lâu thì xong công việc?
Bài 2: Hai trường A và B có 420 học sinh thi đỗ vào lớp 10, đạt tỉ lệ là 84%. Riêng trường A tỉ lệ đỗ là 80%. Riêng trường B tỉ lệ đõ là 90%. Tính số học sinh thi đỗ của mỗi trường.
Bài 3: Hai đội công nhân cùng làm 1 công việc. Nếu hai đội làm chung thì hoàn thành sau 12 ngày. Nếu mỗi đội làm riêng thì đội một sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn đội 2 là 7 ngày. Hỏi nếu làm riêng thì mỗi đội phải làm trong bao nhiêu ngày để hoàn thành công việc đó
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Đổi $3h20min = \dfrac{10}3h$
Gọi $x,y$ lần lượt là thời gian người I và người II làm một mình hoàn thành công việc $(x, y > \dfrac{10}3)$
$\dfrac1x,\dfrac1y$ lần lượt là số phần công việc người I và người II làm được trong 1 giờ
$\dfrac{\dfrac{10}3}x,\dfrac{\dfrac{10}3}y$ lần lượt là số phần công việc người I và người II làm được trong $\dfrac{10}3$ giờ
$\dfrac{3}x,\dfrac{2}y$ lần lượt là số phần công việc người I làm được trong $3$ giờ và người II làm được trong $2$ giờ
Nếu cả hai cùng làm trong $\dfrac{10}3$ giờ thì hoàn thành công việc nên ta có $$\dfrac{\dfrac{10}3}x + \dfrac{\dfrac{10}3}y = 1$$
Nếu người I làm trong $3$ giờ và người II làm trong $2$ giờ thì làm được $\dfrac{4}5$ phần công việc nên ta có $$\dfrac{3}x + \dfrac{2}y = \dfrac{4}5$$
Bạn tự giải hệ hai pt đấy nhé, ra $x = 5$ và $y = 10$

EDIT : À mình đọc không kỹ, tưởng lớp 9
Thế thì bạn đặt $x$ là số phần công việc người I làm được trong 1 giờ, $\dfrac{3}{10} - x$ là số phần công việc người II làm được trong 1 giờ rồi làm tương tự như trên nhé
 
  • Like
Reactions: Xa mạc Sahara

Xa mạc Sahara

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2017
35
7
16
1/ Đổi $3h20min = \dfrac{10}3h$
Gọi $x,y$ lần lượt là thời gian người I và người II làm một mình hoàn thành công việc $(x, y > \dfrac{10}3)$
$\dfrac1x,\dfrac1y$ lần lượt là số phần công việc người I và người II làm được trong 1 giờ
$\dfrac{\dfrac{10}3}x,\dfrac{\dfrac{10}3}y$ lần lượt là số phần công việc người I và người II làm được trong $\dfrac{10}3$ giờ
$\dfrac{3}x,\dfrac{2}y$ lần lượt là số phần công việc người I làm được trong $3$ giờ và người II làm được trong $2$ giờ
Nếu cả hai cùng làm trong $\dfrac{10}3$ giờ thì hoàn thành công việc nên ta có $$\dfrac{\dfrac{10}3}x + \dfrac{\dfrac{10}3}y = 1$$
Nếu người I làm trong $3$ giờ và người II làm trong $2$ giờ thì làm được $\dfrac{4}5$ phần công việc nên ta có $$\dfrac{3}x + \dfrac{2}y = \dfrac{4}5$$
Bạn tự giải hệ hai pt đấy nhé, ra $x = 5$ và $y = 10$

EDIT : À mình đọc không kỹ, tưởng lớp 9
Thế thì bạn đặt $x$ là số phần công việc người I làm được trong 1 giờ, $\dfrac{3}{10} - x$ là số phần công việc người II làm được trong 1 giờ rồi làm tương tự như trên nhé
Cho mình hỏi: lấy 3/10 đâu ra vậy
P/s: giúp mình nốt 2 bài còn lại đi ~~
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
Bài 3:
Gọi số ngày để đội 1 hoàn thành công việc đó là x (x>0)
=> 1 ngày đội 1 làm được [tex]\frac{1}{x}[/tex] (công việc)

Gọi số ngày để đội 2 hoàn thành công việc là y (y>0)
=> 1 ngày đội 2 làm được [tex]\frac{1}{y}(cv)[/tex]

Nếu hai đội làm chung thì hoàn thành sau 12 ngày, vậy 1 ngày 2 đội làm được : [tex]1:12=\frac{1}{12} (cv)[/tex]

Ta có phương trình:
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}= \frac{1}{12}(cv)[/tex] (1)



Lại có : Nếu mỗi đội làm riêng thì đội một sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn đội 2 là 7 ngày nên ta có:

[tex]y=x+7[/tex] (2)
Giải 2 phương trình trên ta được x = 21, y = 28.
Chúc bạn học tốt!!!:):):D
 
  • Like
Reactions: Xa mạc Sahara

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: Hai người cùng làm một công việc sau 3 giờ 20 phút thì xong. Nếu người I làm 3 giờ và người II làm 2 giờ thì tất cả làm được 4/5 công việc. Hỏi mỗi người làm một mình trong bao lâu thì xong công việc?
Bài 1:
Gọi số phần cv mà người thứ $1$ làm đc trong $1$ h là $x$ $(0<x<1)$
Đổi $3$ giờ $20$ phút = $\dfrac{10}{3}$ h
=> Trong $1$ h hai người làm đc $1:\dfrac{10}{3}=\dfrac{3}{10}$ (cv)
=> __________ người thứ 2 làm đc: $\dfrac{3}{10}-x$ (cv)
Vì nếu người I làm 3 giờ và người II làm 2 giờ thì tất cả làm được 4/5 công việc nên ta có pt:
$3x+2(\dfrac{3}{10}-x)=\dfrac{4}{5}$
$\iff ...$
$\iff x=\dfrac{1}{5}$ (TM)
Vậy nếu làm 1 mk xong cv thì người thứ nhất mất $5$ h và ngươì thứ 2 mất $10$ h
 
  • Like
Reactions: Xa mạc Sahara

Xa mạc Sahara

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2017
35
7
16
Bài 3:
Gọi số ngày để đội 1 hoàn thành công việc đó là x (x>0)
=> 1 ngày đội 1 làm được [tex]\frac{1}{x}[/tex] (công việc)

Gọi số ngày để đội 2 hoàn thành công việc là y (y>0)
=> 1 ngày đội 2 làm được [tex]\frac{1}{y}(cv)[/tex]

Nếu hai đội làm chung thì hoàn thành sau 12 ngày, vậy 1 ngày 2 đội làm được : [tex]1:12=\frac{1}{12} (cv)[/tex]

Ta có phương trình:
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}= \frac{1}{12}(cv)[/tex] (1)



Lại có : Nếu mỗi đội làm riêng thì đội một sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn đội 2 là 7 ngày nên ta có:

[tex]y=x+7[/tex] (2)
Giải 2 phương trình trên ta được x = 21, y = 28.
Chúc bạn học tốt!!!:):):D
Giải = cách lớp 8 đi bạn. Thế này mình k hiểu lắm :D
 
  • Like
Reactions: Ngọc's

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
Giải = cách lớp 8 đi bạn. Thế này mình k hiểu lắm :D
Nếu vậy bạn có thể không cần phải đặt thêm biến y , nghĩa là số ngày đội 2 làm được sẽ là x+7
Rồi sau đó bạn thay luôn vào phương trình (1) , quy đồng mẫu số thì sẽ ra kết quả:p
 
  • Like
Reactions: Xa mạc Sahara
Top Bottom