[ Toán 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Huỳnh Lập

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng sáu 2016
1
0
1
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp em làm hộ 2 bài này với :
1 . 1 ô tô tải đi từ A đến B với vận tốc 40km/h . Sau 2h30' thì 1 ô tô taxi cũng xuất phát từ A đến B với vận tốc 60km/h và đến B cùng lúc với ô tô tải . Tính quãng đường AB
2 . 1 ô tô đi từ A đến B , sau 1h 1 ô tô khác đi từ B đến A với vận tốc lớn hơn vận tốc xe kia là 10km/h . Hai xe gặp tại điểm cách B là 100km . Biết quãng đường AB dài 220km . Tính vận tốc mỗi xe .
Có gì em cảm ơn trước nhé ( chỉ cần gọi với cả ghi phương trình thôi không cần giải cả phương trình đâu ạ ! )
 

Dorayakii

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2016
36
14
6
21
Hà Nội
Câu 1 trước nha

Gọi quãng đường AB là x(km).[tex]ĐK:x> 0[/tex]

[tex]\rightarrow[/tex]Thời gian ô tô tải đi từ A đến B là: [tex]\frac{x}{40}(giờ)[/tex]

[tex]\rightarrow[/tex]Thời gian taxi từ A đến B là: [tex]\frac{x}{60}(giờ)[/tex]

Vì ô tô tải xuất phát trước taxi 2h30p=2,5h.Do đó,ta có phương trình:

[tex]\frac{x}{40}-\frac{x}{60}=2,5[/tex]

Giải phương trình,ta tìm được x=300(TMĐK)


Vậy quãng đường AB dài 300km
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Ai giúp em làm hộ 2 bài này với :
2 . 1 ô tô đi từ A đến B , sau 1h 1 ô tô khác đi từ B đến A với vận tốc lớn hơn vận tốc xe kia là 10km/h . Hai xe gặp tại điểm cách B là 100km . Biết quãng đường AB dài 220km . Tính vận tốc mỗi xe .
Gọi vận tốc xe ô tô đi từ A đến B là a ( km/h) ( a >0)
=> vận tốc xe ô tô đi từ B đến A là a+10( km/h)
Sau 1 h xe ô tô đi từ A đi được : a ( km)
Thời gian xe xp từ B đi đến điểm gặp xe xp từ A là: $\frac{100}{a+10}$ (h)
Tời gian xe xp từ A đi đến điểm gặp xe xp từ B kể từ khi xe xp từ B xp là: $\frac{220-100-a.1}{a}$=$\frac{120-a}{a}$ (h)
Theo bài ra ta có pt: $\frac{100}{a+10}$=$\frac{120-a}{a}$
 
Top Bottom