Toán [TOÁN 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

D

duongdz872002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 8:
Một ca nô xuôi dòng từ bến A đến bến B mất 5h và ngược dòng từ bến B về bến A mất 6h.Tính khoảng cách giữa hai bến A và B,biết vận tốc của dòng nước là 2km/h
câu 9:Một oto đi từ A đến B với vận tốc 80km/h.Đến B oto nghỉ 45p rồi quay về A với vận tốc 90km/h.Tính quãng đường AB,biết thời gian oto ca đi lẫn về hết 7h50p(kể cả thời gian nghỉ)
câu 10:Hai xe máy khởi hành cùng một lúc từ 2 tỉnh A và B cách nhau 150km, đi ngược chiều và gặp nhau sau 2h.Tính vận tốc của mỗi xe biết rằng vận tốc xe đi từ A hơn vận tốc xe đi từ B là 15km/h
 
C

chilemon

câu 8:

Gọi x (km) là khoảng cách giữa A và B ( đk: x>0)
Thì vần tốc của ca nô khi xuôi dòng là x/5
vận tốc của ca nô khi ngược dòng là x/6
Theo đề bài, vận tốc dòng nước là 2km/h nên ta có pt:
x/5 - x/6 = 2.2 (CT: V xuôi - V ngược = 2V dòng nước)
\Rightarrow x/5 - x/6 =4
Tính được x=120 . Vậy khoảng cách giữa A và B là 120 km
 
Q

quanquan06

câu 8: gọi vận tốc thực cửa ca nô là x (km/h) (x>0)
-->vận tốc khi xuôi dòng là x+2 (km/h)
vận tốc khi ngược dòng la x-2 (km/h)
Theo bài ra ta có pt:
5(x+2)=6(x-2)
giải pt ta đươc -->x=22 (tm)

vậy khoảng cách giữa hai bến A và B là 5(22+2)=120 km
 
C

chilemon

Câu 9

Gọi x(km) là quãng đường AB (đk: x>0)
thì thời gian lúc ô tô đi từ B về A là x/80
thời gian lúc ô tô đi từ A đến B là x/90
Và thời gian nghỉ là 45 phút= 3/4 (giờ)
Theo đề bài, thời gian ô tô cả đi lẫn về là 7h50p= 47/6 (giờ) nên ta có phương trình:
x/80 + 3/4 + x/90 = 47/6
Tìm được x=300
Vậy quãng đường AB là 300km
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bài toán trên sử dụng CT: Thời gian đi + Thời gian nghỉ + Thời gian về = Tổng thời gian
Điều kiện có lẽ chưa phải điều kiện chặt, bạn nào sửa giùm mình nha :)
 
Top Bottom