[Toán 8] Giải Bài Toán Bằng Cách Lập Phương Trình

S

sad_why

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hau công nhân cùng sửa một con đường hết 24 ngày. Mỗi ngày phần việc làm được của đội a bằng $\dfrac{1}{2}$ phần việc đội b làm được. Hỏi nếu làm một mình thì mỗi công nhân sẽ sửa xong đường trong bao nhiêu ngày?
Câu 2: Hai người cùng làm một công việc trong 12h thì xong. Nếu người thứ nhất làm trong 4h, người thứ hai làm trong 6h thì được $\dfrac{2}{5}$ công việc. Hỏi nếu làm một mình thì mỗi người làm trong bao lâu.
Câu 3: Hai vòi nước cùng chảy vào một bể thì sau $\dfrac{44}{5}$h đầy bể. Mỗi h lượng nước vòi a chảy bằng $1\dfrac{1}{2}$ lượng nước vòi b chảy trong 2h. Hỏi mỗi vòi chảy riêng thì trong bao lâu đây bể.


=> Các bạn ơi, giúp mình bằng cách giải bài toán bằng cách lập phương trình với! thanks nhiều
 
M

minhmai2002

1,

Gọi số ngày đội $b$ phải làm một mình để sửa xong con đường là $x$ (ngày) $(x>0)$

$\rightarrow$ Trong một ngày đội $b$ làm đc $\dfrac{1}{x}$ công việc

Trong một ngày đội $a$ làm đc $\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{2x}$ công việc

Trong một ngày cả $2$ đội làm đc $\dfrac{1}{24}$ công việc

Theo bài ra ta có $PT$:

$$\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{2x}=\dfrac{1}{24}$$

$$\rightarrow x=36$$

Vậy nếu làm một mình đội $b$ sẽ sửa xong đường trong $36$ ngày.

Đội $a$ làm một mình thì hoàn thành công việc trong $1:\dfrac{1}{72}=72$ ngày
 
T

thuyhuongyc

Câu trả lời của mk nè!

Gọi x giờ là thời gian hoàn thành công việc của người thợ thứ nhất
y giờ là thời gian hoàn thành công việc của người thợ thứ hai (vs dk x>0)
- 1h người thứ nhất làm dc 1/x công việc
người thứ hai làm dc 1/y công việc
\Rightarrow trong 1h hai người cùng làm dc 1/x+1/y=1/12 công việc ( 1)
- 4h người thứ nhất làm dc 4/x công việc
-6h người thứ hai làm dc 6/y công việc
\Rightarrow hai người đã làm 4/x+6/y=2/5 công việc (2)
Từ (1)và (2) ta có hệ pt
{1/x+1/y=1/12
{4/x+6/y=2/5
giải hệ pt ta dc x=20 ngày (t/m)
y=3o ngày (t/m)
vậy nếu làm một mk người thứ nhất làm xong công việc trong 20 ngày
người thứ hai làm xong công việc trong 30 ngày
BÀI CHUẨN XÁC 100% -Nhớ ''thanks'' mk nha:)
 
Top Bottom