Toán 8 giải bài toán bằng cách lập phương trình

M

mix555

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Lúc 7 giờ sáng,1 người đi xe máy từ A đến B dài 45 km. Tới B, người đó giải quyết xong công việc trong 1h30 phút rồi quay về, tới A lúc 11 giờ.Đoạn đường AB gồm 1 đoạn đường bằng và 1 đoạn lên dốc.Vận tốc lúc lên dốc là 24 km/h,lúc xuống dốc là 45 km/h (lúc về) và trên đường bằng là 40 km/h.Hỏi đoạn đường dài bao nhiêu km ?
Bài 2:
1 hồ nước có dung tích 5000 lít.Hai vòi nước chảy vào hồ,vòi thứ nhất mở trước vòi thứ hai 90 phút và kém vòi thứ 2 là 100 lít/h.Khi 2 vòi cùng khóa thì vòi thứ nhất đã chảy được 4 giờ và còn thiếu 120 lít mới đầy hồ.Tính xem mỗi vòi trong 1 giờ chảy được bao nhiêu lít nước ?
 
C

chaudoublelift

giải

1. Tgian đi $A->B$ và $B->A$ là $2,5$ giờ.
Gọi quãng đường bằng là $x(0<x<45)$. Ta có:
Quãng đường dốc là $45-x$.
Theo bài ra, ta có:
$2,5=\dfrac{2x}{40}+\dfrac{45-x}{24}+\dfrac{45-x}{45}$
( tổng tgian = tổng tgian đi trên đường bằng + tgian đi trên đường dốc lúc lên và xuống)
đến đây bạn tự giải nốt nhá =]]
kq : x=27
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom