[Toán 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

B

bitonruoi1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô vận tải đi từ A đến B với vận tốc 45km/h. Sau đó một thời gian một ô tô con cũng đi từ A đến B với vận tốc 60 km/h và nếu không có gì thay đổi thì đuổi kịp ô tô tải tại B. Nhưng ngay sau khi đi được nửa quãng đường AB, xe tải giảm bớt 5km/h nên hai xe gặp nhau tại C cách B 30km. Tính quãng đường AB

Chú ý Tiêu đề.
Cần viết đúng chính tả
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Một ô tô tải đi từ A đến B với vận tốc 45km/h. Sau đó một thời gian một ô tô con cũng đi từ A đến B với vận tốc 60 km/h và nếu không có gì thay đổi thì đuổi kịp ô tô tải tại B. Nhưng ngay sau khi đi được nửa quãng đường AB, xe tải giảm bớt 5km/h nên hai xe gặp nhau tại C cách B 30km. Tính quãng đường AB
Gọi quãng đường AB là S, thời gian ô tô tải đi trước ô tô con là t.
Theo giả thiết:
Thời gian ô tô tải đi hết quãng đường AB là: $\frac{S}{45}$ (h)
Thời gian ô tô con đi hết quãng đường AB là: $\frac{S}{60}$ (h)
=> ta có phương trình: $\frac{S}{45} - \frac{S}{60} = t$ (1)
Thực tế:
Thời gian mà nửa quãng đường đầu ô tô tải đi là: $\frac{S}{90}$ (h)
Thời gian mà ô tô tải đã đi từ nửa quãng đường đến lúc gặp nhau là: $\frac{\frac{S}{2} - 30}{40}$ (h)
Thời gian mà ô tô con đi là: $\frac{S - 30}{60}$ (h)
=> Ta có phương trình: $\frac{S}{90} + \frac{\frac{S}{2} - 30}{40} - \frac{S - 30}{60} = t$ (2)
Từ (1) và (2), ta có đáp án cần tìm.
 
Top Bottom