[Toán 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

H

hoangminh2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một xí nghiệp xuất khẩu được giao làm 1 số thảm xuất khẩu trong vòng 20 ngày.Xí nghiệp đã tăng năng xuất lên 20% nên sau 18 ngày không những làm xong số thảm được giao mà còn làm thêm được 24 chiếc nữa .Tính số thảm mà xí nghiệp đã làm trong 18 ngày?
Chú ý đăng bài đúng box, bài toán 8 thì đăng ở box toán 8.
Tái phạm lần sau mình chuyển bài vào thùng rác.



Chú ý Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

nice_vk

một xí nghiệp xuất khẩu được giao làm 1 số thảm xuất khẩu trong vòng 20 ngày.Xí nghiệp đã tăng năng xuất lên 20% nên sau 18 ngày không những làm xong số thảm được giao mà còn làm thêm được 24 chiếc nữa .Tính số thảm mà xí nghiệp đã làm trong 18 ngày?

Gọi số thảm làm được trong 1 ngày là t. (theo kế hoạch)

\Rightarrow Số thảm làm được theo kế hoạch là 20t.

\Rightarrow Số thảm làm được trong một ngày thực tế $1,2t$

\Rightarrow Số thảm làm dược thực tế: 18.1,2t

Do làm thêm được 24 chiếc nữa nên ta có phương trình:

$20t+24=18.1,2t$

$x=15$

Vậy số thảm xí nghiệp đã làm trong 18 ngày là: 18.1,2.15=324 (sản phẩm)
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

Gọi x là số thảm xí nghiệp làm trong 18 ngày.
Số thảm dự định: x-24 (cái).
Theo dự định, số tấm thảm dệt trong 1 ngày (năng suất dự định): $\dfrac{x-24}{20}$.
Số thảm dệt theo thực tế (năng suất thực tế): $\dfrac{x}{18}$.
Vì năng suất thực tế tăng 20% nên năng suất thực tế bằng 120% năng suất cũ.
\Rightarrow $\dfrac{x}{18}=120$%$\dfrac{x-24}{20}$.
\Leftrightarrow $\dfrac{x}{18}=\dfrac{6.(x-24)}{5.20}$
\Leftrightarrow $\dfrac{x}{18}=\dfrac{3.(x-24)}{5.10}$
\Leftrightarrow $\dfrac{x}{18}=\dfrac{3x-72}{50}$
\Leftrightarrow $50x=54x-1296$
\Leftrightarrow $x=324$ (cái).
 
Top Bottom