[Toán 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

H

hoang_tien812

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP PHƯƠNG TRÌNH
1) Hai xe khởi hành cùng lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 180km và sau 3 giờ thì chúng gặp nhau. Biết rằng vận tốc xe đi từ A chỉ bằng 2/3 vận tốc xe đi từ B. Tính vận tốc mỗi xe.
2) Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình 9km/h. Lúc về người đó đi đường khác ngắn hơn 5km và đi với vận tốc trung bình 8km/h. Biết thời gian về ít hơn thời gian đi là 1/9 giờ. Tìm độ dài quãng đường đi và quãng đường về.

Chú ý Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
B

bm.stromray

1.Gọi x là vận tốc xe đi từ B(x>0)
Vận tốc đi từ A là 2/3x
Quãng đường xe đi từ B là:3x
Quãng đường xe đi từ A là:3.2/3x
Quãng đường từ A->B là 180 km,ta có phương trình:
3x+3.2/3x=180
\Leftrightarrow3x+x=180
\Leftrightarrow4x=180
\Leftrightarrowx=45
Vận tốc xe đi từ B là 45 km/h Vậy vận tốc xe đi từ A là 30 km/h
;););)
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Gọi x là độ dài quãng đường đi (x>0)

$x-5$ là độ dài quãng đường về

Thời gian đi là $\dfrac{x}{9}$

Thời gian về là $\dfrac{x-5}{8}$

Theo đề có:

$\dfrac{x}{9}-\dfrac{x-5}{8}=\dfrac{1}{9}$

Giải phương trình => $x=...; x-5=....$
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

2) Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình 9km/h. Lúc về người đó đi đường khác ngắn hơn 5km và đi với vận tốc trung bình 8km/h. Biết thời gian về ít hơn thời gian đi là 1/9 giờ. Tìm độ dài quãng đường đi và quãng đường về.
$\dfrac{s1}{t1} = 9 ; \dfrac{s1 - 5}{t1 - \dfrac{1}{9}} = 8$
Thay s1 = 9t1, tính ra s1 = 37 km.
 
Top Bottom