[Toán 8] Giải bai toán bằng cách lập phương trình

J

james_hook

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lúc 7h sáng 1 người đi xe đạp khới hành từ A vs v=10km/h sau đó lúc 8h40p 1 người đi xe máy khác xuất phát từ A đuổi theo vs v1=30km/h. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ
Bài 2 Một cano xuôi dòng từ bến tàu A về B mất 45p và ngược dòng theo tuyến đường ngược lại thì mất 1h10p. Tính quãng đường cano đi từ bến tàu a về B Biết vận tóc chảy của dòng nước là 3km/h
Giúp mình nhiệt tình nha các bạn, mình cảm ơn trước :)
 
P

phamhuy20011801


1, Gọi x là quãng đường từ A đến nơi 2 người gặp nhau, x>0.
Thì thời gian nguời thứ nhất đi x là $\frac{x}{10}$ (h)
________________________2___________ $\frac{x}{30}$ (h)
8h40'-7h=1h40'=$\frac{5}{3}h$
Ta có pt:
$\frac{x}{10}=\frac{x}{30}+\frac{5}{3}$
Giải ra, x=25 km.
Thời gian người thứ nhất đi x: $\frac{25}{10}=2,5(h)$
2 người gặp nhau lúc: 7+2,5=9h30'.
2, Đổi 45'=$\frac{3}{4}h$
1h10'=$\frac{7}{6}h$
Gọi x là độ dài 2 bến AB (x>0).
Thì thời gian xuôi dòng là: $\frac{4x}{3}$ (km/h)
_________ngược______: $\frac{6x}{7}$ (km/h)
Ta có pt:
$\frac{4x}{3}-\frac{6x}{7}=2.3$
Giải ra, x=12,6 km (tm).
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom