Toán 8: giải bài toán bằng cách lập phương trình

L

linhkun2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bạn nào giúp mình với ạ.
các bài này có trong sgk đại số 8 trang 31
Bài 40:Năm nay tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi Phương. Phương tính rằng 13 năm nữa thì tuổi mẹ chỉ còn gấp 2 lần tuổi Phương thôi. Hỏi năm nay Phương bao nhiêu tuổi?
Bài 42:Tìm số tự nhiên có 2 chữ số. Chữ hàng đơn vị gấp 2 lần chữ số hàng chục. Nếu thêm một chữ số 2 vào bên trái và một chữ số 2 vào bên phải số đó thì ta được một số lớn gấp 153 lần số ban đầu.
Bài 44:
Các bạn giúp mình với nka bài này mình ko lập bảng đc thông cảm hộ nké nhưg các bạn cố nhìn vào sgk để giúp mình được ko. Mình cảm ơn nhìu ạ :-*
 
W

windysnow

40.
Gọi số tuổi hiện nay của Phương là x (tuổi) và x>0
Khi đó: Số tuổi của mẹ Phương hiện nay là 3x (tuổi)
Số tuổi của Phương 13 năm nữa là x + 13 (tuổi)
Số tuổi mẹ Phương 13 năm nữa là (x + 13)2 (tuổi)
Theo đề bài, ta có phương trình là:
3x + 13 = (x + 13)2
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 3x + 13 = 2x + 26
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 3x - 2x = 26 - 13
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = 13
Vậy tuổi của Phương hiện nay là 13 tuổi.
 
W

windysnow

42. Gọi số cần tìm là xy, trong đó x,y thuộc tập hợp từ 1 đến 9
=> Số mới là 2xy2
Ta có: Số ban đầu là x.10 + y
Số mới là: 2000 + 100x + 10y + 2 = 100x + 10y + 2002
Theo đề bài, ta có phương trình là:
(10x + y). 153 = 100x + 10y + 2002
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 1530x + 1530y = 100x + 10y + 2002
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 1530x - 100x + 153y - 10y = 2002
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 1430x + 143y = 2002
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 143 (10x + y) = 2002
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 10x + y = 14 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = 1; y = 4
Vậy số cần tìm là 14
 
W

windysnow

Gọi x là số điền vào ô trống thứ nhất và x>0
=> Số cần điền vào ô trống thứ hai là 42 + x
Theo đề bài, ta có phương trình là:
(1.0 + 2.0 + 3.2 + 4x + 5.10 + 6.12 + 7.7 + 8.6 + 9.4 + 10.1) : (42 + x) = 6,06

Sau đó giải phương trình là:
 
Top Bottom