[Toán 8]Giải bài toán bằng cách lập phương trình.

D

deadguy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe khách đi từ Thành Phố Hồ Chí Minh đến Nha Trang trong một thời gian nhất định . Nếu xe chạy với vận tốc 35km/h thì đến nơi chậm mất 2 giờ , nếu xe chạy với vận tốc 50km/h thì đến nơi sớm hơn dự định 1 giờ.Tính đoạn đường từ TPHCM-Nha Trang ?
Các anh chị giải giúp em bài này.
:D Sẵn tiện chúc mọi người năm mới vui vẻ
 
T

trantuanvi789@gmail.com

giai

gọi x (km) là quãngduong2972 đi từ HCM đến NT (x>0)
Với vận tốc35km/h xe đi đến nơi trong thời gian là x/35 (h).
Với vận tốc 50 km/h xe đi đến nơi trong thời gian là x/50 (h).
Nếu xe chạy với vận tốc 35km/h thì đến nơi chậm mất 2 giờ , nếu xe chạy với vận tốc 50km/h thì đến nơi sớm hơn dự định 1 giờ, ta có pt:

(x/35) -2 = (x/50) +1
Giải pt
Quãng đường từ hcm đến nt là 350 km
 
Q

quynhphamdq

Gọi chiều dài quãng đường đi từ Thành Phố Hồ Chí Minh đến Nha Trang là x( x>0)
Thời gian xe chạy vs vận tốc 35 km/h là : [TEX]\frac{x}{35}[/TEX]( h)Thời gian xe chạy vs vận tốc 50 km/h là : [TEX]\frac{x}{50}[/TEX]( h)
theo bài ra ta có: [TEX]\frac{x}{35}-2 = \frac{x}{50} + 1[/TEX]
giải PT ta đc: x=350
Vậy chiều dài quãng đường đi từ Thành Phố Hồ Chí Minh đến Nha Trang là 350 km.
:)>-
 
J

jerry.2603

toán 8

gọi x là quãng đường đi từ tp HCM đến nha trang (m)
thời gian khi đi 35km/h là:x/35-2(H)
thời gian khi đi 50km/h là:x/50+1(h)
mà quãng đường là cố định=>x/35-2=x/50+1
giải pt ra x=350(m)
 
Top Bottom