[Toán 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

L

longtran500

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô và một xe đạp đi trên quảng đường AB. Vận tốc xe đạp là 15 km/h, vận tốc ô tô là 50 km/h. Biết rằng người đi xe đạp chỉ đi đoạn đường bằng 1/3 đoạn đường của ô tô và tổng thời gian đi của hai xe là 4 giờ 16 phút. Tính chiều dài quảng đường cả hai đã đi.


Ai giải giúp nhé. Thanks nhìu................ :v
 
E

evilfc

gọi x là quãng đường của xe ô tô đã đi,nên quãng đường của xe đạp đã đi là $\dfrac{x}{3}$ và $4^h$16 phút=$\dfrac{64}{15}$(h)
theo đề bài ta có phương trình $\dfrac{x}{50}+\dfrac{x}{3.15}$=$\dfrac{64}{15}$
giải phương trình trên ta sẽ được x=$\dfrac{1920}{19}$ tới đây được rồi bạn nhé
 
N

nhuquynhdat

Đổi $4h16'=\dfrac{64}{15} h$

GỌi độ dài quãng đường ô tô đã đi là x (km) đk: x > 0

$\Longrightarrow$ độ dài quãng đường xe đạp đi là $\dfrac{x}{3}$

Thời gian oto đi hết quãng đường là $\dfrac{x}{50}$ (h)

Thời gian xe đạp đi là $\dfrac{x}{45}$

Theo bài ra ta có PT

$\dfrac{x}{50}+\dfrac{x}{45}=\dfrac{64}{15}$

Sau đó giải PT ra x và tính đc độ dài 2 quãng đường
 
Top Bottom