Toán 8: Giải bài toán bằng cách lập phương trình

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình 12km/h. Khi đi về từ B đến A người đó đi với vận tốc trung bình là 10km/h nên thời về nhiều hơn thời gian đi là 15 phút. Tính độ dài quãng đường AB.
 
H

hoamattroi_3520725127

Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình 12km/h. Khi đi về từ B đến A người đó đi với vận tốc trung bình là 10km/h nên thời về nhiều hơn thời gian đi là 15 phút. Tính độ dài quãng đường AB.

Gọi x(km) là độ dài quãng đường AB (x > 0)

Thời gian lúc đi từ A ~> B là : $\dfrac{x}{12}$ (h)

Thời gian lúc về từ B ~> A là : $\dfrac{x}{10}$ (h)

Do thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 15' nên ta có pt:

$\dfrac{x}{10} - \dfrac{x}{12} = \dfrac{1}{4}$

Tới đây tự giải pt rồi kl nhé!
 
L

lebalinhpa1

Bạn lập bảng ra ( khi thi không cần bảng) có thể tự nghĩ.Sau đó bạn giải theo cách sau: Gỉai
Đổi : 15 phút = $\frac{1}{4}$ giờ
Gọi x(km) là quãng đường AB ( x > 0)'
Thời gian khi đi từ A -> B của người đó là : $\frac{x}{12}$ (giờ)
Thời gian khi về từ B về A của người đó là : $\frac{x}{10}$ (giờ
Vì thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 15 phút nên ta có phương trình
$\frac{x}{10}$ - $\frac{x}{12}$ = $\frac{1}{4}$
<=> 12x - 10x = 30
<=> 2x = 30
<=> x = 15
Vậy quãng đường AB dài 15 km
 
Top Bottom