Toán 8: Giải bài toán bằng cách lập phương trình

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Thương của hai số bằng 7. Nếu tăng số bị chia 35 đơn vị và gấp đôi số chia thì số thứ nhất thu được lớn hơn số thứ hai thu được là 150. Tìm hai số ban đầu.
Bài 2: Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 16km/h. Khi từ B về A người ấy đi với vận tốc 12km/h vì thế thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 1 giờ. Tính quãng đường AB?
Bài 3: Một ca nô xuôi dòng từ bến A đến bến B mất 6h và ngược dòng từ bến B đến bến A mất 7h. Tính khoảng cách giữa hai bến A và B, biết rằng vận tốc dòng nước là 2km/h
 
N

nhuquynhdat

Bài 1

Gọi số chia là x đk: $x>0$

=> số bị chia là 7x

số bị chia sau khi tăng là : $7x+35$

Số chia sau khi gấp đôi lên là $2x$

Theo bài ra ta có PT

$7x+35-2x=150$

$\leftrightarrow 5x=115$

$\leftrightarrow x=23$

=> số bị chia là 161
 
N

nhuquynhdat

Bài 2

Gọi quãng đường AB là x(km) đk: x>0

Thời gian đi là: $\dfrac{x}{16} (h)$

Thời gian về là : $\dfrac{x}{12} (h)$

Theo bài ra ta có PT

$\dfrac{x}{12}-\dfrac{x}{16}=1$

$\to 4x-3x=48 \leftrightarrow x=48$
 
N

nhuquynhdat

bài 3

Gọi quãng đường AB là x(km) đk: x>0

Vận tốc xuôi dòng là $\dfrac{x}{6} (km/h)$

Vận tốc ngược dòng là $\dfrac{x}{7} (km/h)$

Mà hiệu vận tốc xuôi dòng và vận tốc ngược dòng là 4km/h

Theo bài ra ta có PT:

$\dfrac{x}{6}-\dfrac{x}{7}=4$

$\to 7x-6x=168 \leftrightarrow x=168$
 
S

shirano

Bài 2: Gọi độ dài quãng đường AB là a (km )
Thì thời gian đi từ A đến B là : x/16 (h)
Thời gian đi từ B về A là : x/12 (h )
Mà thời gian đi từ B về A nhiều hơn thời gian đi từ A đến B là 1 giờ .
Do đó ta có phương trình :
x/12 -x/16 = 1
\Leftrightarrow 4x - 3x =48
\Leftrightarrow x= 48
Vậy độ dài quãng đường AB là 48 km.
:khi (69)::khi (69):
 
L

lasd45

Chú ý: khi đi xuôi vận tốc của canô sẽ được cộng thêm với tôc độ dòng nước, khi đi ngược do sức cả dòng nước nên vận tốc sẽ phải trừ đi tôc độ dòng nước
Gọi vận tốc của canô là x(x>2;km/h)
Vận tốc ca nô khi đi xuôi là x+2(km/h)
Vận tôc ca nô khi đi ngược là x-2(km/h)
Vì ca nô xuôi dòng từ A đến B, ngược dòng từ B về A, quãng đường AB không đổi nên ta có pt
(x+2).6= (x-2).7
=> x=___Tự tính nhé___(km)
 
Top Bottom