[Toán 8]Giải bài toán bằng cách lập phương trình

B

bupbe.babie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

35: học kì một, số học sinh giỏi của lớp 8a bằng 1/8 số học sinh cả lớp. sang học kì hai, có thêm 3 bạn phấn đấu trở thành học sinh giỏi nữa, do đó số học sinh giỏi bằng 20% số học sinh cả lớp. hỏi lớp 8a có bao nhiêu học sinh?
36:thời thơ ấu của Đi-ô-phăng chiếm 1/6 cuộc đời. 1/12 cuộc đời tiếp theo là thời thanh niên sôi nổi. thêm 1/7 cuộc đời nữa ông sống độc thân. sau khi lập gia đình được 5 năm thì sinh một con trai. nhưng số mệnh chỉ cho con ông sống bằng nửa đời cha. ông đã từ trần 4 năm sau khi mất. Đi-ô-phăng sống bao nhiêu tuổi, hãy tính cho ra?
Chú ý tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
H

hocgioi2013

36.
Gọi tuổi của ông là x với điều kiện x thuộc N*
thời thơ ấu chiếm 1/6 *x hay x/6
thời thanh niên là 1/12*x hay x/12
thọi gian sống đọc thân là x/7
thời gian sống với con là x/2
theo đề bài ta có phương trình
x/6+ x/12 + x/7 +5 + x/2 + 4 = x
giải phương trình ra ta có x= 84( thỏa mãn điều kiện ) . Vậy ông sống được 84 tuổi
 
H

hocgioi2013

20% = 1/5
Gọi số học sinh cả lớp là Z(Z>0) thì:
Số HS giỏi HKI là 1/8Z
Số HS giỏi HKI là 1/5Z

Mà 1/5Z - 1/8Z = 3 (có thêm 3 bạn giỏi)
<=> 3/40Z = 3
=> Z = 40
 
Top Bottom