[Toán 8]Giải bài toán bằng cách lập phương trình

B

buidoi222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai1:
Một xe đạp, một xe máy và một ô tô cùng đi từ A đến B. Khởi hành lần lượt lúc 5 giờ, 6 giờ, 7 giờ và vận tốc theo thứ tự là 15 km/h; 35 km/h và 55 km/h.
Hỏi lúc mấy giờ ô tô cách đều xe đạp và xe máy?

Chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

- Gọi thời gian để ô tô cách đều xe đạp và xe máy kể từ lúc xe đạp chạy là x (giờ). Điều kiện x > 2.
- Khi đó: Xe đạp đi được: 15x (km)
Xe máy đi được: 45.(x – 1) (km)
Ô tô đi được: 60.(x – 2) (km)
Hiệu q.đường đi được của xe máy và ô tô là: 45.(x – 1) – 60.(x – 2)
Hiệu q.đường đi được của ô tô và xe đạp là 60.(x – 2) – 15x
- Theo đề bài ta có p.trình: 45.(x – 1) – 60.(x – 2) = 60.(x – 2) – 15x
Giải phương trình, tìm được x = 3,25 giờ = 3 giờ 15 phút
Vậy lúc 8 giờ 15 phút thì ô tô cách đều xe đạp và xe máy.
 
Top Bottom