[Toán 8]Giải bài toán bằng cách lập phương trình

T

thewinter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bài toán bằng cách lập phương trình
Một người đi xe đạp từ A đến B hết 50 phút. Lúc đầu do đường xấu, người ấy đi với vận tốc 9km/h. Đoạn đường còn lại tốt hơn và dài gấp đôi đoạn đường đầu, người ấy đi với vận tốc 12km/h. Tính quãng đường AB.
Chú ý tiêu đề
[Môn+lớp]Nội dung câu hỏi
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

trangngok_99

gọi a là độ dài quãng đường AB(a>=0)
độ dài quãng đường đi lần đầu là:\frac{a}{3}
độ dài quãng đường đi lần hai:\frac{2a}{3}
thời gian đi quãng đường thứ nhất:\frac{a}{3}/9
thời gian đi quãng đường thứ hai:\frac{2a}{3} /12
ta có phương trình:\frac{a}{3}/9+\frac{2a}{3}/12=\frac{a}{27}+\frac{a}{18}=50
36a+54a=48600
90a=48600
a=48600/90=540(thỏa ĐK)
vậy độ dài quãng đường AB là 540 km
~> THAM KHẢO BÀI TRÊN NHÁ.............!
 
T

tieuthienthan99@yahoo.com.vn

gọi x là quãng đường đầu ( x>o) km
Thời gian đi hết quãng đường đầu x:9 (h)

vì Đoạn đường dài gấp đôi đoạn đường đầu => 2x ( km )
Thời gian đi hết quãng đường sau là 2x:12
Thời gian đi hết quãng đường AB : 50:60 = 5 phần 6 ( h )
Vậy ta có phương trình : x:9 * 2x:12 = 5 phần 6
Giải ra x=3
Quãng đường AB : 3 + 2*3= 9km
Đúng chắc luôn bạn . Mình có làm bài này rồi mà
 
H

huuthuyenrop2

gọi a là độ dài quãng đường AB(a>=0)
độ dài quãng đường đi lần đầu là:\frac{a}{3}
độ dài quãng đường đi lần hai:\frac{2a}{3}
thời gian đi quãng đường thứ nhất:\frac{a}{3}/9
thời gian đi quãng đường thứ hai:\frac{2a}{3} /12
ta có phương trình:\frac{a}{3}/9+\frac{2a}{3}/12=\frac{a}{27}+\frac{a}{18}=50
36a+54a=48600
90a=48600
a=48600/90=540(thỏa ĐK)
vậy độ dài quãng đường AB là 540 km
~> THAM KHẢO BÀI TRÊN NHÁ.............!

bận làm sai một lỗ rất quann trong là ko quy 50 về giờ nên sai rồi
 
Top Bottom