[toán 8]giải bài toán bằng cách lập phương trình

T

thekite_999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một phân xưởng may lập kế hoạch may một lô hàng theo đó mỗi ngày phân xưởng phải may xong 90 áo . nhưng nhờ cải tiến kĩ thuật , phân xưởng đã may được 120 áo mỗi ngày. do đó phân xưởng ko những đã hoàn thành kế hoạch kế hoạch trước thời hạn 9 ngày mà còn may hteem được 60 áo. hỏi theo kế hoạch phân xưởng phải may bao nhiêu áo?
 
M

me0kh0ang2000

Gọi x là số áo mà phân xưởng phải may theo kế hoạch $(x\ \in\ N*)$. Theo đề bài, ta có:

Theo kế hoạch, số ngày để hoàn thành là $\dfrac{x}{90}$.

Nhờ cải tiến kỹ thuật, số áo mỗi ngày là 120, tổng số áo là x+60, số ngày là $\dfrac{x+60}{120}$

Vậy, ta có phương trình:

$\dfrac{x+60}{120}=\dfrac{x}{90}-9 \Rightarrow x=3420.$
 
H

huy14112

Mình giải cách khác nhé:
Gọi số ngày đề ra theo kế hoạc là x .
Số áo may theo yêu cầu là 90x.
Do cải tiến kĩ thuật nên 1 ngày được 120 áo , xong trước 9 ngày và thêm được 60 áo
\Rightarrow 90x=120(x-9)-60
90x=120x-1080-60
1140=120x-90x
30x=1140.
\Rightarrow 90x =3420
 
K

kdh19052000

Gọi số ngày là x.TA có:
120[TEX]*[/TEX](x-9)-60=90[TEX]*[/TEX]x
Đổi vế qua là xong bạn ak
 
Top Bottom