[toán 8]giải bài toán bằng cách lập phương trình

T

thekite_999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một xe máy đi từ A đến B trong một thời gian dự định. Nếu vận tốc tăng thêm 14 km/h thì đến sớm 2 giờ, nếu giảm vận tốc đi 4 km/h thì đến muộn 1 giờ. Tính vận tốc và thời gian dự định.
Bài 2: Hai bạn Hà và Tuấn đi xe máy khởi hành cùng một lúc từ hai địa điểm cách nhau 150 km, đi ngược chiều nhau và gặp nhau sau 2 giờ. Tìm vận tốc của mỗi bạn biết rằng nếu Hà tăng vận tốc thêm 5 km/h và Tuấn giảm vận tốc 5km/h thì vận tốc của Hà gấp đôi vận tốc của Tuấn.
 
S

soicon_boy_9x

Bài 1:

Gọi thời gian dự định là x(h),vận tốc dự định là y(km/h), x và y >0

Ta có pt

$(x-2)(y+14)=(x+1)(y-4)=xy$

$\rightarrow xy-2y+14x-28=xy-4x+y-4=xy$

$\rightarrow 14x-2y-28=y-4x-4=0$

$\rightarrow$ $14x-2y=28 \\ -4x+y=4$

Bạn giải hệ ra nhé. Mình làm tóm tắt thôi, bạn trình bày đầy đủ ra nhé



 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Bài 2:

Gọi vận tốc của Tuấn là $x(km/h); x > 7,5$, ta có

Vận tốc của Hà là: $2(x-5)-5=2x-15(km/h)$

Ta có pt:

$2(x+2x-15)=150 \rightarrow 3x-15=70 \rightarrow x=30(km/h)(t/m)$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài 2: Hai bạn Hà và Tuấn đi xe máy khởi hành cùng một lúc từ hai địa điểm cách nhau 150 km, đi ngược chiều nhau và gặp nhau sau 2 giờ. Tìm vận tốc của mỗi bạn biết rằng nếu Hà tăng vận tốc thêm 5 km/h và Tuấn giảm vận tốc 5km/h thì vận tốc của Hà gấp đôi vận tốc của Tuấn

Gọi vận tốc của Hà là x

vậy vận tốc của tuấn là

[laTEX]\frac{x+5}{2} + 5 = \frac{x+15}{2}[/laTEX]

Ta có phương trình

[laTEX]2.x + 2.\frac{x+15}{2} = 150 \Rightarrow x = 45km/h [/laTEX]

vậy vận tốc của Hà 45 km/h

vận tốc của Tuân là 30 km/h
 
Top Bottom