[toán 8]giải bài toán bằng cách lập phương trình

T

thekite_999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lan mua hai loại hàng và phải trả tông cộng 120 nghìn đồng, trong đó đã tính cả 10 nghìn đồng là thuế giá trị gia tăng (viết tắt la thuế VAT) . Biết rằng thuế VAT đối với loại hàng thứ nhất là 10%, thuế VAT đối với loại hàng thứ hai là 8%. HỎi nếu không kể thuế VAT thì Lan phải trả mỗi loại hàng bao nhiêu tiền?
GHI CHÚ : thuế VÂT là thuế mà người mua hàng phai trả , người bán hàng thu và nộp cho nhà nước . giả sử thuế VAT đối với mặt hàng A được quyết định là 10%. KHi đó nếu giá bán của A là a đồng thì kể cả thuế VAt, người mua mặt hàng này phải trả tổng cộng a+10%a đồng
 
E

eunhyuk_0330

Giải:
Số tiền mà Lan phải trả không kể VAT là:
120-10=110 (nghìn đồng)
Gọi x (nghìn đồng) là số tiền (không VAT) Lan phải trả cho loại hàng I
\Rightarrow Số tiền ( không VAT)Lan phải trả cho loại hàng II là 110-x (nghìn đồng)
\Rightarrow Thuế VAT phải trả cho loại hàng I là: x.10% (nghìn đồng)
Thuế VAT phải trả cho loại hàng II là: (110-x).8% (nghìn đồng)
Do tổng thuế VAT là 10 nghìn đồng
\Rightarrow Ta có phương trình:
x.10% + (110-x).8% = 10
\Leftrightarrow $\dfrac{x}{10}$ + 8,8 - $\dfrac{2x}{25}$ = 10
\Leftrightarrow $\dfrac{5x-4x}{50}$ = 1,2
\Leftrightarrow x=60
\Rightarrow 110-x =50
Vậy, nếu không kể VAT thì Lan phải trả loại hàng I 60000 và loại hàng II 50000
 
Top Bottom