[toan 8]giai bai toan bang cach lap phuong trinh

T

thekite_999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các ban jgair giùm mình bài nay nhé.thanks.Một số tự nhiên co hai chữ số. Chữ số hàng đơn vị gấp hai lần chữ số hàng chục. Nếu thêm chữ số 1 xen vào giữa hai chữ số ấy thi được một số mới lớn hơn số ban đầu là 370. tìm số ban đầu.#-o
 
T

tranvanhung7997

Gọi số đó là ab
Theo bài ra ta có hệ: b=2a (1) và 100a+10+b=10a+b+370 (2)
Từ (2) \Rightarrow 90a=360 \Rightarrow a=4
Từ (1) \Rightarrow b=8
Vậy số đó là: 48
 
H

huy14112


Ta có a=2b
\Rightarrow $\overline{ab}=10a + b = 10a + 2a =12 a $

Làm trương tự với $\overline{a1b}$ ta được : 102a +10
Theo bài ra ta có: 12 a +370 = 102 a+10
\Rightarrow 102a-12a =370-10
\Rightarrow 90a =360
a=360:90=4
b=2.4=8
Vây $\overline{ab}=48$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom