[Toán 8]Giải bài toán bằng cách lập phương trình

S

sakura_kute31

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1; Hai công nhân cùng làm việc, mỗi ngày người thư nhất làm nhiều hơn người thứ hai 10 sản phẩm. Sau 3 ngày cả hai người làm được 930 sản phẩm . Hỏi mỗi ngày mỗi người làm được bao nhiêu sản phẩm?
BT2; Một ô tô đi từ A đến B mất 2h30’. Nễu nó đi với vận tốc nhỏ hơn 10km/h thì sẽ mất nhiều thời gian hơn là 50’. Tính quãng đường từ A đến B.
BT3; Một sỗ tự nhiên có 2 chữ số . Tổng các chữ số của số đó là 16. Nễu đổi chỗ 2 chữ số cho nhau ta được một sỗ mới lớn hơn số đã cho là 18. Tìm số đã cho.
 
Last edited by a moderator:
H

hailx1701

Bài 1:
Gọi một ngày người thứ nhất làm a sản phẩm, người thứ 2 làm được b sản phâm :
trong 1 ngày : a - b = 10 sản phâm (1)
trong 3 ngày : (a + b) x 3 = 930 (2)
từ 1 => a = b + 10
từ 2 => a + b = 310
\Leftrightarrow b + 10 + b = 310
\Leftrightarrow 2 x b = 300
\Leftrightarrow b = 150 (sản phẩm)
thay b vào (1) => a = 160 sản phẩm
kết luận : .........................
Bài 2:
gọi ban đầu người đó đi với vận tốc là v km/h và mất 2,5 giờ
sau khi đi chậm lai với v' = v - 10 (km/h) thì mất 10/3 giờ
note : đổi hết về giờ vì đơn vị đo vận tốc lấy hiện tại là km/h
theo đề bài quãng đường AB không đổi nên theo công thức tính quãng đường ta có :
v x 2,5 = (v - 10) x 10 / 3
\Leftrightarrow 2,5 x v = 10 x v / 3 - 100/3
\Leftrightarrow 100/3 = 2,5 x v / 3
\Leftrightarrow v = 100/2,5 = 40 (km /h)
vậy AB = 40 x 2,5 = 100 km.
Bài 3 :
số cần tìm là ab.
theo giả thiết ban đầu : a + b = 16
giả thiết thứ 2 :
10xa + b - (10xb + a) = 18
\Leftrightarrow 9 x (a - b) = 18
\Leftrightarrow a - b = 2

vậy a = 9, b = 7
 
Top Bottom