[Toán 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

V

vohongngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Tìm số tự nhiên có 2 chữ số. Biết rằng tổng 2 chữ số ấy là 12 và nêu đổi chổ 2 chữ số ấy thì được số mới lớn hơn số cũ là 36.

BT2: Tìm một số tự nhiên có 5 chữ số, biết rằng nếu thêm chữ số 1 vào bên phải số ấy thì được 1 số gắp 3 lần số đã cho tạo nên khi ta thêm chữ số 1 vào bên trái số đã cho.

Mọi người giúp mình giải mấy bài này nha:) .Mình đang cần gấp lắm~X(
 
E

eye_smile

BT1: Tìm số tự nhiên có 2 chữ số. Biết rằng tổng 2 chữ số ấy là 12 và nêu đổi chổ 2 chữ số ấy thì được số mới lớn hơn số cũ là 36.

BT2: Tìm một số tự nhiên có 5 chữ số, biết rằng nếu thêm chữ số 1 vào bên phải số ấy thì được 1 số gắp 3 lần số đã cho tạo nên khi ta thêm chữ số 1 vào bên trái số đã cho.

Mọi người giúp mình giải mấy bài này nha:) .Mình đang cần gấp lắm~X(
B1: Gọi số cần tìm là ${\overline {ab} }$ (0<a;b<10;a;b thuộc N)
Theo bài ra ta có:
$\overline {ba} - \overline {\overline {ab} } = 36$
\Leftrightarrow $10b + a - 10a - b = 36$
\Leftrightarrow $9b - 9a = 36$
\Leftrightarrow $b - a = 4$(1)
mà a+b=12(2)
=>Lấy (1) cộng (2) theo vế,ta được b-a+a+b=4+12
\Leftrightarrow 2b=16
\Leftrightarrow b=8
\Rightarrow a=12-b=12-8=4
\Rightarrow số cần tìm là 48
 
E

eye_smile

BT1: Tìm số tự nhiên có 2 chữ số. Biết rằng tổng 2 chữ số ấy là 12 và nêu đổi chổ 2 chữ số ấy thì được số mới lớn hơn số cũ là 36.

BT2: Tìm một số tự nhiên có 5 chữ số, biết rằng nếu thêm chữ số 1 vào bên phải số ấy thì được 1 số gắp 3 lần số đã cho tạo nên khi ta thêm chữ số 1 vào bên trái số đã cho.

Mọi người giúp mình giải mấy bài này nha:) .Mình đang cần gấp lắm~X(
B2:Gọi số cần tìm là A(9999<A<100000;A thuộc N)
Theo bài ra ta có: $\overline {{\rm{A1}}} = 3.\overline {1A} $
\Leftrightarrow $10A + 1 = 3\left( {100000 + A} \right)$
\Leftrightarrow $10A + 1 = 300000 + 3A$
\Leftrightarrow $7A = 299999$
\Leftrightarrow $A = 42857$
 
Last edited by a moderator:
T

trang_heo_99

1,gọi chữ số hàng đv của số đó là x(0<x<12) =>chữ số hàng chục của số đó là:12-x vì nếu đổi chỗ 2 chữ số ấy ta đc 1 số mới hơn số cũ là 36 nên ta có pt: 10(12-x)+x=10.x+12-x -36 <=>120-10.x+x=9.x+12 -36 <=>-9.x-9.x=12-120 -36 <=>-18.x=-144 <=>x=8 (t/m) =>số cần tìm là 48
 
M

mua_sao_bang_98

B1: Gọi số cần tìm là ${\overline {ab} }$ (0<a;b<10;a;b thuộc N)
Theo bài ra ta có:
$\overline {ba} - \overline {\overline {ab} } = 36$
\Leftrightarrow $10b + a - 10a - b = 36$
\Leftrightarrow $9b - 9a = 36$
\Leftrightarrow $b - a = 4$(1)
mà a+b=12(2)
=>Lấy (1) cộng (2) theo vế,ta được b-a+a+b=4+12
\Leftrightarrow 2b=16
\Leftrightarrow b=8
\Rightarrow a=12-b=12-8=4
\Rightarrow số cần tìm là 48

Bài này bạn nên đặt điều kiện là: 0<a,b\leq 9 ; a,b thuộc N
Sau khi tìm ra a, b thì bạn nên đối chiếu điều kiện nếu không cũng sẽ bị trừ điểm đó nha! :)
 
M

mua_sao_bang_98

1,gọi chữ số hàng đv của số đó là x(0<x<12) =>chữ số hàng chục của số đó là:12-x vì nếu đổi chỗ 2 chữ số ấy ta đc 1 số mới hơn số cũ là 36 nên ta có pt: 10(12-x)+x=10.x+12-x -36 <=>120-10.x+x=9.x+12 -36 <=>-9.x-9.x=12-120 -36 <=>-18.x=-144 <=>x=8 (t/m) =>số cần tìm là 48

Bạn nên dùng công thức toán học không nên dùng "<=>" mà ở phần gõ đã có rùi đấy \Leftrightarrow \Rightarrow

Với lại điều kiện thì 0<x\leq9 tại sao điều kiện của bạn lại đến 12 được
 
V

vykatherine

bạn nói đúng , khi tìm ra đáp án phải ghi ''thỏa điều kiện'' hoặc là '' nhận '' ,nếu hk sẽ mất điểm
 
Top Bottom