[Toán 8]giải bài toán bằng cách lập phương trình

P

pqlllinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình nha:
Lúc 6h10' một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc trung bình là 30km/h.Khi đến B người đó nghỉ 20 phút rồi lại quay về A với vận tốc 25km/h.Tính độ dài quãng đuờng AB biết khi nguời đó về đến A đồng hồ chỉ đúng 12h trưa
 
H

hoa_giot_tuyet

Các bạn giúp mình nha:
Lúc 6h10' một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc trung bình là 30km/h.Khi đến B người đó nghỉ 20 phút rồi lại quay về A với vận tốc 25km/h.Tính độ dài quãng đuờng AB biết khi nguời đó về đến A đồng hồ chỉ đúng 12h trưa

Từ 6h10 đến 12 trưa là 5h50 (nếu 6h10 sáng)

Trừ đi 20 phút nghỉ thì người đó đi mất 5 giờ 30 hay 5,5h

Gọi s là qũang đường AB thì [TEX]\frac{s}{30}[/TEX] là thời gian đi từ A đến B và [TEX]\frac{s}{25}[/TEX] là thời gian đi từ B về A

[TEX]\Rightarrow \frac{s}{30} + \frac{s}{25} = 5,5[/TEX]

Tự giải phương trình này nha ;) kết quả là s = 75 km :-SS
 
K

khanhtoan_qb

mình có cách khác nè

Gọi x(h, h< 5,5) là thời gian đi từ A ----> B
=> thời gian đi từ B-----> A là 5,5 - x(h)
theo bài ra ta có PT
30x = 25(5,5 - x)
Giải PT ta có x = 2,5h:p
=> AB= 2,5 . 30 = 75 km:)
 
Top Bottom