[Toán 8]Giải bài toán bằng cách lập phương trình

H

halinh_33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe máy khởi hành từ A với vận tốc 30 km/h. Sau đó 30 phút, cũng trên tuyến đường đó, một ô tô cũng khởi hành từ A với vận tốc 50 km/h. Hỏi sau bao lâu kể từ khi xe máy khởi hành hai xe sẽ gặp nhau ? Chỗ gặp nhau cách A bao nhiêu km?
 
Q

quynhnhung81

Một người đi xe máy khởi hành từ A với vận tốc 30 km/h. Sau đó 30 phút, cũng trên tuyến đường đó, một ô tô cũng khởi hành từ A với vận tốc 50 km/h. Hỏi sau bao lâu kể từ khi xe máy khởi hành hai xe sẽ gặp nhau ? Chỗ gặp nhau cách A bao nhiêu km?

Gọi quãng đường đi từ A tới chỗ gặp nhau là x (km) (x>0)
Thời gian xe máy đi từ A tới chỗ gặp nhau là [TEX]\frac{x}{30}[/TEX]
Thời gian xe máy đi từ A tới chỗ gặp nhau là [TEX]\frac{x}{50}[/TEX]
Ta có phương trình :
[TEX]\frac{x}{30}-0,5=\frac{x}{50}[/TEX]
\Leftrightarrow x= 37,5 km (thỏa mãn)
Vậy sau [TEX]\frac{37,5}{30}=1,25 h[/TEX] kể từ lúc xe máy khởi hành thì hai xe gặp nhau
và quãng đường từ A tới chỗ gặp nhau là 37,5 km
 
H

halinh_33

Tiếp ney`:
Hai người đi xe đạp cùng một lúc nhưng ngược chiều nhau từ địa điểm A và B cách nhau 42 km và gặp nhau sau 2 h. Tính vận tốc của mỗi người biết người đi từ A mỗi giờ đi nhanh hơn người đi từ B là 3 km.
 
N

ngochuyen_0405

Gọi vận tốc của người B là x (km/giờ) (x>0);
Vận tốc của người A là x+3.
Quãng đường từ chỗ 2 xe gặp nhau đến A là 2(x+3)=2x+6
Quãng đường từ chỗ 2 xe gặp nhau đến B là 2x
Ta có phương trình:
2x+6+2x=42
\Leftrightarrowx=9 (nhận)
Vậy vận tốc của xe đi từ B là 9 (Km/giờ);của A là 12(km/giờ)
 
T

thaopro1230

Gọi vận tốc của người đi từ A là x(km/h)(x>3)
Quãng đường ngươi đi từ A đi là 2x(km)
Vận tốc người đi từ B là x-3 (km/h)
Quãng đường người đi từ B đi là 2(x-3)=2x-6(km)
Vì hai ngươì gặp nhau ở giữa quãng đường AB nên quãng đường hai người đi bằng 42km
Ta có pt
2x+2x-6=42
<=>4x=48
<=>x=12
vậy vận tốc ngườ đi từ A là 12km/h
vận tốc người đi từ B là 9km/h

Lần sau bạn nhớ đọc kĩ topic nhé, kẻo dễ trùng bài lém
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom